Nghị viện châu Âu ủng hộ các quy tắc bảo vệ người tố giác

20-04-2019 08:11

(THPL) - Trong cuộc bỏ phiếu mới đây, Nghị viện châu Âu (EP) đã đi đến sự nhất trí cao với đa số phiếu tán thành các quy tắc nhằm bảo vệ người tố cáo khỏi sự trả thù. Đây là một bước tiến mới của giới làm luật châu

Với 591 phiếu ủng hộ, 29 phiếu chống và 33 phiếu trắng, cho thấy EP đã ủng hộ các quy tắc để thúc đẩy cuộc chiến chống gian lận, tham nhũng, trốn thuế và những mối nguy hại cho sức khỏe người dân cũng như môi trường.

Cuộc bỏ phiếu của EP cũng đã “gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng, họ đã nghe thấy những lo lắng của công dân và thúc đẩy các quy định mạnh mẽ nhằm bảo đảm sự an toàn cho những người lựa chọn việc tố giác”, các thành viên EP nói.

Cuộc bỏ phiếu tại EP diễn ra vài ngày sau khi Julian Assange, người sáng lập trang Wikileaks bị bắt và bị đưa ra khỏi đại sứ quán của Ecuador ở London, đối mặt với việc bị dẫn độ về Mỹ và bị truy tố nhiều tội danh. Giới chức Mỹ đã thông báo cáo buộc nhằm vào ông Assange là âm mưu xâm nhập máy tính Lầu Năm Góc.

Hiện những quy định mới được đề xuất bởi Ủy ban Điều hành châu Âu cách đây 1 năm vẫn đang chờ sự thông qua chính thức bởi các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) để có thể sẵn sàng hỗ trợ cho những người tố giác. Sau khi được thông qua, các quốc gia thành viên có 2 năm để tuân thủ các quy tắc.

EP cho biết, các quy tắc này cung cấp sự bảo vệ trước hết là trên toàn EU cho những người tố giác. Người tố giác có thể lựa chọn giữa việc tố giác nội bộ hay tố giác bên ngoài, ví dụ như, tố giác lên chính quyền quốc gia hoặc với EU.

Các quy tắc được đưa ra nhằm mục đích bảo vệ và khuyến khích việc tố cáo những hành vi vi phạm các quy định của EU, bao gồm: Gian lận thuế, rửa tiền, vi phạm trong mua sắm công, an toàn sản phẩm và giao thông, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ dữ liệu.

Các quy tắc cũng nhằm bảo đảm các thông tin của người tố giác được giữ bí mật.

Những quy tắc này, nếu được thông qua, cũng sẽ bảo vệ những người có liên quan tới người tố giác, bao gồm: đồng nghiệp, người thân và các nhà báo điều tra, Nghị viện cho biết.

Cũng theo EP, các quốc gia thành viên EU phải cung cấp cho người tố giác “thông tin toàn diện và độc lập” về cách mà họ có thể tố cáo các vi phạm, theo đuổi vụ việc thông qua những hỗ trợ pháp lý, tài chính và tâm lý cho họ.

TH: Anh Khoa

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục