Ngoại trưởng Anh từ chức do bất đồng về Brexit

Ngoại trưởng Anh từ chức do bất đồng về Brexit

Liên quan đến bất đồng về kế hoạch Brexit trong nội các Thủ tướng Theresa May, vừa đến lượt Ngoại trưởng Anh Boris Johnson bất ngờ từ chức và đưa ra cảnh báo về Brexit.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Ngoại trưởng Anh từ chức do bất đồng về Brexit

Theo văn phòng Thủ tướng Anh, Ngoại trưởng Boris Johnson đã đệ đơn từ chức và được chấp thuận vào hôm 9/7.

Ông trở thành bộ trưởng thứ ba thôi chức trong vòng 24 giờ, thay vì ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng Theresa May về việc Anh rời Liên minh châu Âu. Ông Johnson từ chức chỉ 30 phút sau khi Thủ tướng Theresa May trình bày kế hoạch mới dành cho Brexit trước quốc hội Anh. Thủ tướng Anh Theresa May đã chấp nhận đơn từ chức của Ngoại trưởng Boris Johnson và cám ơn những cống hiến của ông thời gian qua. Theo AFP, ngày 9/7, trong bức thư hai trang gửi Thủ tướng Theresa May, cựu ngoại trưởngAnh viết rằng Brexit hiện giờ đã trở nên nửa vời. Ông Johnson cho rằng Anh đang trên hướng tới kế hoạch “nửa Brexit”. Theo đó, các khu vực kinh tế lớn của nước này sẽ tiếp tục bị khóa chặt trong hệ thống EU nhưng Anh lại không có bất kỳ sự kiểm soát nào với hệ thống đó. Theo ông, nước Anh đang ở “vị trí khó xử” khi đề nghị chấp nhận luật của EU dù không hề có tiếng nói trong quá trình làm luật, và bản thân các luật này cũng chính là những gì chính phủ Anh phản đối trong hàng chục năm qua. Johnson cho biết thêm kế hoạch thiết lập những quy định chung về hàng hóa và nông sản “sẽ khiến thương mại tự do trở nên khó khăn” trong khi đây là một mục tiêu then chốt trong kế hoạch Brexit của ông. Kế hoạch sử dụng công nghệ để giảm bớt việc doanh nghiệp dàn xếp với hải quan là “không thực tế và không thể thực hiện”.

 Hàng loạt quyết định từ chức trong nội các của Thủ tướng Anh được cho là một đòn đánh vào chính quyền của Thủ tướng Theresa May, đồng thời cho thấy chia rẽ sâu sắc vẫn chưa thể giải quyết trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về việc Anh rời khỏi mái nhà chung EU.

Tổng hợp: Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật