Đang tải

Ngoại trưởng Antony Blinken: Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng

Audio THPL
14-05-2022 09:41

(THPL)- Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ.

Ngày 13/5, gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chia sẻ những kỷ niệm đẹp về Việt Nam qua hai chuyến thăm năm 2015 và 2016, bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự cần cù, hiếu khách của người dân cũng như nền kinh tế năng động của đất nước. Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, coi vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh là một trong những ưu tiên cao trong quan hệ song phương và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực này.

Ông Blinken mong muốn Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia vào nỗ lực quốc tế để kiểm soát đại dịch Covid-19. Ngoại trưởng Mỹ cũng hoan nghênh và khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh COP26. Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Mỹ đã viện trợ gần 40 triệu liều vaccine phòng chống Covid-19 qua kênh song phương cũng như cơ chế Covax, vào thời điểm Việt Nam gặp khó khăn nhất, giúp kiểm soát đại dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ hai nước có lịch sử đặc biệt, trải qua nhiều thăng trầm và đến nay đã đạt được những bước tiến dài và tích cực, trong đó chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ 7 năm trước. Thủ tướng khẳng định Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao chính sách của Mỹ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng. 

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Cố vấn Sullivan đồng tình với lãnh đạo chính phủ Việt Nam rằng sự chân thành, tin cậy và trách nhiệm là phương châm để có mối quan hệ tích cực giữa hai quốc gia. Cố vấn Sullivan cũng khẳng định Mỹ tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự khác biệt về hệ thống chính trị giữa Washington và các nước đối tác. Ông nhấn mạnh Mỹ coi trọng quan hệ và đánh giá cao khả năng giải quyết các thách thức của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Ngoại trưởng Blinken cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên nhất trí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục