Ngoại trưởng Mỹ Blinken khen Nam Phi sớm phát hiện chủng Omicron

Audio THPL
28-11-2021 13:56

(THPL)- Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi Nam Phi nhanh chóng phát hiện và chia sẻ thông tin về chủng Omicron, động thái dường như để ngầm chỉ trích Trung Quốc.

Ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong thông cáo sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Nam Phi Naledi Pandor, Ngoại trưởng Antony Blinken đã đặc biệt ca ngợi các nhà khoa học Nam Phi đã nhanh chóng xác định biến chủng Omicron, cũng như chính phủ nước này vì sự minh bạch trong chia sẻ thông tin. Đây là hình mẫu cho cả thế giới.

Chính quyền cựu tổng thống Donald Trump và người kế nhiệm Joe Biden từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch về nguồn gốc và che giấu thông tin về SARS-CoV-2 trong thời gian dài, khiến đại dịch bùng phát ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 12/2019 lan ra khắp thế giới và làm gần 5,2 triệu người chết.

Hồi tháng 8, giới tình báo Mỹ đưa ra một báo cáo với nội dung chưa thể xác định chắc chắn về nguồn gốc Covid-19 là từ động vật hay phòng thí nghiệm, đồng thời cho rằng Trung Quốc không giúp đỡ trong cuộc điều tra của Mỹ. Mỹ còn cáo buộc Bắc Kinh chờ đợi quá lâu trước khi chia sẻ các thông tin trọng yếu về dịch bệnh, đồng thời cho rằng việc xử lý minh bạch hơn có lẽ đã giúp ngăn chặn virus lây lan. Đại dịch là một trong những vấn đề khiến căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh nhiều vấn đề khác như thương mại, nhân quyền và vấn đề Đài Loan.

Biến chủng B.1.1.529 được ghi nhận lần đầu ở Nam Phi ngày 24/11, một số ca nhiễm khác cũng được phát hiện tại Botswana, Bỉ, Israel và đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới họp khẩn sau đó hai ngày và đổi tên biến chủng này thành Omicron, xếp vào danh sách biến chủng đáng lo ngại do khả năng lây nhiễm cao hơn Delta.

Nguồn: Vnexpress- Clip: Thanh Niên- TH: THPL

Cùng chuyên mục