Ngoại trưởng Mỹ hoãn cuộc gặp với quan chức Triều Tiên

08-11-2018 08:01

(THPL) - Bộ ngoại giao Mỹ ngày 7/11 đã ra thông báo cho biết, cuộc gặp dự kiến tổ chức trong tuần giữa ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong Chol sẽ được dời vào một thời điểm khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/11 ra thông báo cho biết cuộc gặp được lên kế hoạch vào ngày 8/11 tại New York giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol đã bị hoãn và sẽ được sắp xếp lại khi lịch trình hai bên cho phép.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định tiến trình đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn sẽ được tiếp tục, Mỹ vẫn nỗ lực thực hiện những cam kết mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 tổ chức ở Singapore.

Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác của việc hoãn cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ dự định hội đàm với quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol với hi vọng mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cũng như đạt được tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trước đó, ngày 5/11 Bộ ngoại giao Mỹ đã công bố ngoại trưởng Pompeo và đại diện đặc biệt chính sách Mỹ-Triều Stephen Bacon sẽ tới NewYork và tổ chức cuộc gặp với Kim Yong Chol vào ngày 8/11. Hai bên sẽ thảo luận về biện pháp nhằm đạt được tiến bộ trong thực hiện 4 nội dung chủ yếu của Tuyên bố chung Singapore, bao gồm thực hiện phi hạt nhân Triều Tiên “hoàn toàn và được kiểm chứng”.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng, ông hi vọng thông qua cuộc gặp có thể thảo luận về các vấn đề của hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có “tiến bộ thực chất”.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục