Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Việt Nam

26-02-2019 12:09 7,530

(THPL) - Theo các hãng truyền thông lớn quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đáp máy bay đến Hà Nội vào khoảng 19h30 ngày 25/2 (theo giờ Washington, tức sáng ngày 26/2 theo giờ Việt Nam). Ông Pompeo nằm trong các quan chức cấp cao tháp tùng Tổng thống Donald Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Việt Nam

Theo Reuters, vào 19h30 ngày 25/2 (theo giờ Washington, tức sáng ngày 26/2 theo giờ Việt Nam), máy bay của không lực Mỹ mang số hiệu 9004 chở Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đáp xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội, Việt Nam). Ông Pompeo đến Việt Nam cùng thời điểm với đoàn tàu của ông Kim Jong-un , nhà lãnh đạo  Triều Tiên cũng tiến vào lãnh thổ Việt Nam.

Ông Pompeo là quan chức hàng đầu của chính quyền Trump phụ trách việc cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông đã nhiều lần đến Bình Nhưỡng để đàm phán các nội dung liên quan đến việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông báo về việc Ngoại trưởng Pompeo đến Việt Nam từ 26 – 28/2 để tham dự thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông Mike Pompeo sẽ có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Việt Nam trước khi sang Manila (Philippines) vào ngày 28/2 để gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr.

Theo lịch trình dự kiến, ông Trump cũng sẽ đến Nội Bài vào 8h30 sáng ngày 26/2 (theo giờ Washington, tức tầm 20h30 theo giờ Việt Nam). Gần 250 quan chức Mỹ cũng sẽ đến Việt Nam cùng Tổng thống Mỹ.

Cũng trong ngày 26/2, ngoài chuyến bay chở Ngoại trưởng Pompeo, sẽ còn 2 chuyến bay khác của Mỹ làm công tác hậu cần cuối cùng trước khi thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra vào ngày mai 27/2.

Ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau lần hai tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2, sau cuộc gặp đầu tiên tại Singapore.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục