Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố sẽ làm đến cùng vụ nhà báo Khashoggi

03-11-2018 08:43 1,059

(THPL) - Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington sẽ không tha thứ cho thủ phạm đứng đằng sau vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi, nhưng cũng tái khẳng định quan hệ chiến lược với Riyadh.

Trong một cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ cần một vài tuần nữa để thu thập thông tin về những người có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Ả Rập Saudi, Jamal Khashoggi, rồi mới áp đặt lệnh trừng phạt.

"Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ tính tổng thể của các sự kiện. Chúng tôi cũng đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người mà chúng ta xác định là có liên quan đến vụ giết người này. Có thể sẽ mất thêm một vài tuần nữa để thu thập đủ bằng chứng, chúng tôi sẽ làm điều đó", người đứng đầu cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi, người từng làm việc cho tờ báo Washington Post của Mỹ và sống ở Mỹ từ năm 2017. Ông Khashoggi được ghi nhận mất tích ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10 sau khi ông này vào tòa nhà Tổng lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.

Vào đêm ngày 20/10, Đài truyền hình quốc gia Ả Rập Saudi đã công bố thông điệp của Tổng công tố viên nước này, theo dữ liệu sơ bộ, nhà báo Khashoggi tử vong sau một cuộc tranh cãi với nhân viên lãnh sự quán. Liên quan đến vụ việc này, có 18 người đã bị bắt giữ.

Vụ việc không những gây nên căng thẳng ngoại giao giữa Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Đức và Pháp đã đưa ra một thông cáo chung bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và yêu cầu câu trả lời rõ ràng từ Riyadh.

Cái chết của nhà báo kỳ cựu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ của vương quốc này với đồng minh thân cận nhất là Mỹ. Như đã biết, Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi có mối quan hệ trong các lĩnh vực ổn định thị trường dầu, thương mại, bán vũ khí, hợp tác trong các nỗ lực hòa bình Trung Đông và chống khủng bố. Washington coi Riyadh là đồng minh quan trọng trong khu vực.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục