Ngoại trưởng Philippines cảm ơn Việt Nam tại Hội nghị UNCLOS

Audio THPL
18-06-2019 19:01

(THPL) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa có phát ngôn đầu tiên về vụ tàu cá của nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 9/6. Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cũng đã có bài phát biểu về vấn đề này trong Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) tại New York, Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Locsin Jr nhắc lại việc Philippines là một trong những quốc gia đầu tiên ký kết UNCLOS vào năm 1982 và phê chuẩn chỉ 2 năm sau đó. Năm 2016, trên cơ sở của UNCLOS, Manila đệ đơn khiếu nại lên Tòa trọng tài Quốc tế tại The Hague (Hà Lan), phản đối tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, vốn nuốt trọn gần cả Biển Đông.

3 năm sau đó, Philippines thắng kiện, Trung Quốc bị tuyên không có cơ sở pháp lý để yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong đường 9 đoạn và các đảo thuộc quần đảo Trường Sa là đảo đá nên chỉ có lãnh hải 12 hải lý.

“Chúng tôi đã hỗ trợ và duy trì mạnh mẽ UNCLOS vì nó cung cấp một thể chế pháp lý toàn diện cho các vùng biển và đại dương. Được coi là hiến pháp của các đại dương, nó thể hiện sự thống trị của pháp luật trong không gian hàng hải. Pháp quyền phải được tất các các quốc gia thành viên tuân thủ... Nó không giúp ích gì với các bên dùng sức mạnh để thực thi nó”, ông Locsin nhấn mạnh.

Một nội dung trọng tâm khác được vị Ngoại trưởng Philippines nêu ra trong bài phát biểu của mình là vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 9/6.

Ông Locsin gửi lời cám ơn tới Việt Nam vì hành động cứu giúp của tàu cá Việt Nam khi tàu Philippines gặp nạn.

“22 ngư dân Philippines bị bỏ lại bơ vơ giữa biển cho đến khi một tàu Việt Nam tới và đưa họ lên tàu. Chúng ta mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng ta, Việt Nam, vì ơn huệ và hành động đàng hoàng này của họ”, ông Locsin nhấn mạnh.

Trong khi đó, ngày 17/6, Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng vụ chìm tàu đánh cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển Đông là “một tai nạn hàng hải nhỏ” và cho biết ông không gây chiến với Trung Quốc về vấn đề này.

Rất nhiều người dân Philippines, trong đó có các nạn nhân trong vụ chìm tàu cá hôm 9/6 và các thành viên chính phủ đã bày tỏ sự thất vọng với phát ngôn của ông Duterte.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục