Ngôi chùa đá "năm không" ở Sài Gòn

Audio THPL
10-07-2019 17:25 2,340

(THPL) - Chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp) nổi tiếng bởi lối kiến trúc độc đáo: không mái, không trần, không cửa, không tường và cột. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1926, có tên gọi ban đầu Thanh Châu Tự, vốn là một ngôi làng ở quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 2000, chùa được xây mới hoàn toàn trên diện tích rộng gần 7.500 m2.

Sư thầy Thích Thiện Chiếu cho biết, kiến trúc chùa là sự kết hợp hài hòa giữa giáo lý nhà Phật với lịch sử văn hóa dân tộc Việt Nam. Lối vào cổng chùa không có cửa, thay vào đó là hai hình tượng Phật đứng và ngồi.

Khuôn viên chùa có những những bức tượng Phật đặt bên hang đá, cây bồ đề... tạo cảnh quan nguy sơ, thanh tịnh.

Bên trong chánh điện chùa là dãy tượng thập bát La Hán, ở chính giữa là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá cẩm thạch. Hai bên mái vòm thiết kế cách điệu hình hoa sen, thông với trời. Đây là nơi tụng tham thiền của các nhà sư, tăng ni và phật tử.

Dấu ấn lịch sử văn hóa dân tộc của ngôi chùa được thể hiện rõ trong Đền thờ Mẹ Âu Cơ và Hùng Vương, hình tượng chim lạc cách điệu và vật phẩm bánh chưng, bánh dày.

Chùa Kỳ Quang 2 còn là nơi nhận nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ bị bỏ rơi, tật nguyền không nơi nương Sư thầy Thiện Chiếu cho biết, hoạt động này bắt đầu từ năm 1994 đến nay. Hiện nhà chùa đang chăm sóc hơn 240 trẻ, đồng thời dạy học và khám chữa bệnh, phát thuốc nam m phí cho hàng nghìn người vào mỗi tuần.

TH: Dương Cẩm

Nguồn: VnExpress

Cùng chuyên mục