Ngư dân thiếu thông tin gắn thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá

Ngư dân thiếu thông tin gắn thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá

(THPL) - Lắp thiết bị giám sát hành trình, nhằm minh bạch và chống đánh bắt bất hợp pháp. Đây cũng là cách để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển của ngư dân, tạo điều kiện trong chứng nhận nguồn gốc thủy sản. Vì vậy mà Luật Thủy sản sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 có quy định, tất cả tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên sẽ phải gắn thiết bị giám sát hành trình.Chia sẻNguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Ngư dân thiếu thông tin gắn thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá

Chiếc tàu cá công suất trên 500CV này của ngư dân Lốt đã đóng sắp sửa hoàn thành. Trong cuối tháng 8 này, tàu sẽ hạ thủy ra khơi xa. Vậy nhưng, ngư dân này vẫn không biết, chiếc tàu cá của mình thuộc vào diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã được quy định trong Luật thủy sản sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2019. Thậm chí, đến giờ, ngư dân Lốt vẫn không biết thiết bị giám sát hành trình là gì?

Luật thủy sản quy định tàu cá trên 15m đều thuộc diện bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, việc lắp thiết bị này thì ngoài các tàu cá có chiều dài 24m được nhà nước hỗ trợ thiết bị Movimar thuộc dự án Movimar triển khai từ năm 2011 và đang thu hồi sửa chữa để lắp đặt lại cho tàu cá có chiều dài trên 24m thì các tất cả các tàu khác có chiều dài từ 15m đến dưới 24m thì các chủ tàu phải tự bỏ kinh phí ra để lắp đặt.

Thế nhưng, nhiều chủ tàu cá do không hiểu quy định này nên cho rằng, nhà nước sẽ hỗ trợ tất cả các thiết bị giám sát hành trình nên chưa chu trọng thực hiện lắp đặt.

Theo chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi thì hiện nay, Bộ NN&PTNT chưa có hướng dẫn chi tiết về việc chọn thiết bị giám sát hành trình loại nào để đúng chuẩn trong việc kết nối thông tin về trạm bờ cho các địa phương để địa phương hướng dẫn ra cho ngư dân mua thiết bị giám sát hành trình hợp quy chuẩn gắn trên tàu cá.

Sự chậm trễ này cùng với việc thiếu thông tin, thậm chí là mơ hồ trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá thì chắc chắn từ nay đến ngày 1-1-2019, nhiều tỉnh thành ven biển như tỉnh Quảng Ngãi sẽ không thể gắn kịp thiết bị giám sát hành trình trên những tàu cá có chiều dài trên 15m để ra khơi đúng luật, đồng thời phù hợp với yêu cầu chung của Ủy ban Châu Âu (EC) trong việc quy định phải có thiết bị giám sát trên tàu cá đánh bắt xa bờ nhằm chống khai thác IUU./.

Huy MinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật