Ngừng thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Covivac do khó khăn trong việc tìm tình nguyện viên

Audio THPL
30-11-2021 21:31

(THPL)- Kết quả thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng của Covivac tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm. Các đánh giá tiền lâm sàng cho thấy, vaccine đáp ứng miễn dịch tốt, an toàn, hiệu quả ngăn ngừa biến thể của Anh và Nam Phi.

Mới đây, đại diện nhóm nghiên cứu vaccine COVID-19 Covivac cho biết vừa quyết định  tạm ngừng thử nghiệm giai đoạn 3. Theo đại diện nhóm nghiên cứu, trong quá trình chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 3 cho vaccine COVID-19 Covivac, nhóm gặp khó khăn trong việc tìm tình nguyện viên đủ tiêu chuẩn tham gia.

Theo đó, số lượng tình nguyện viên tham gia thử nghiệm Covivac phải đảm bảo đủ theo kế hoạch dự kiến ban đầu được Bộ Y tế phê duyệt là 4.000 người. Ngoài ra, những người này chưa tiêm vaccine COVID-19 và đủ yêu cầu về sức khoẻ… Trước những khó khăn kể trên, nhóm nghiên cứu quyết định tạm ngưng thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Covivac để tìm phương án khác.

Được biết, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), đơn vị nghiên cứu vaccine Covivac cũng đã thông báo tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đơn vị hiện chưa có kế hoạch tiếp tục triển khai thử nghiệm giai đoạn 3. Tuy nhiên, Ivac đang xem xét tới phương án nghiên cứu liều vaccine COVID-19 tăng cường để sử dụng trong tương lai.

Covivac là 1 trong 2 vắc xin COVID-19 phát triển hoàn toàn tại Việt Nam, cùng với Nano Covax. Tuy nhiên các chính sách đỡ đầu cho vắc xin, theo đánh giá của các chuyên gia là còn chậm, cả 2 vắc xin nội đều cùng không có cơ hội sử dụng cho tiêm chủng 2 mũi cơ bản.  Nếu nhanh chóng triển khai thử nghiệm hiệu quả liều bổ sung, vắc xin nội có thể được sử dụng vào năm sau, nhưng hiện chưa có nhà sản xuất vắc xin nội nào tiến hành nghiên cứu mũi bổ sung.

Tại Việt Nam, ngoài Covivac, Nano Covax, có vắc xin Arct-154 nhận chuyển giao công nghệ của Mỹ và Hippra của Tây Ban Nha, 2 vắc xin này đều đang thử nghiệm lâm sàng.


Nguồn: VTC- TH: THPL

Cùng chuyên mục