Người giàu nhất thế giới có thể mất 10 tỷ USD/năm vì “thuế tỷ phủ”

Audio THPL
28-10-2021 08:34

(THPL)- Các tỷ phú Hoa Kỳ sẽ trả thuế đối với lợi nhuận chưa thực hiện từ tài sản của họ để hỗ trợ tài chính cho chính sách xã hội mới của Tổng thống Joe Biden và các hoạt động lập pháp về biến đổi khí hậu.

Đảng Dân chủ Mỹ đang thúc đẩy đề xuất đánh thuế bổ sung đối với những tỷ phú nước này. Theo kế hoạch này, tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay là Elon Musk có thể mất 10 tỷ USD/năm. Theo đó, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã chỉ trích đề xuất đánh thuế của đảng Dân chủ Mỹ đối với các tỷ phú Mỹ nhằm phân phối lại tài sản từ những người giàu nhất nước Mỹ cho các tầng lớp khác trong xã hội.

Cái gọi là thuế tỷ phú, do Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden công bố, là một phần của chiến lược lập pháp gồm hai hướng, bao gồm cả mức thuế doanh nghiệp tối thiểu được đề xuất là 15% đối với các tập đoàn có lợi nhuận cao nhất của Hoa Kỳ, được công bố vào thứ Ba.

Thượng Nghị sĩ Wyden và các nhà lập pháp khác, bao gồm Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren, nói rằng luật này nhằm hạn chế việc tránh thuế của các tập đoàn và những người giàu có, đồng thời có thể tạo ra hàng trăm tỷ đô la để chi trả cho kế hoạch "Xây dựng trở lại tốt hơn" của Tổng thống Biden, dự kiến khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la và 2 nghìn tỷ đô la.

Nhà Trắng ủng hộ thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% nhằm vào các tập đoàn trả ít hoặc không nộp thuế bằng cách đánh lừa hệ thống thuế quốc tế. Nhưng thuế tỷ phú vấp phải sự phản đối tiềm tàng từ các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện, dù họ ủng hộ việc tăng thuế suất đối với các công ty và người giàu như một cách để tài trợ cho chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Nhà kinh tế học Gabriel Zucman nói với Washington Post rằng đề xuất của đảng Dân chủ có thể khiến Elon Musk phải đối mặt với khoản thuế 50 tỷ USD trong 5 năm đầu tiên. Trong khi đó, phe Cộng hòa đã phản đối đề xuất của phe Dân chủ, với ly do là nó sẽ ngăn cản sự đổi mới và tinh thần kinh doanh.

Thuế tỷ phú có hiệu lực vào năm thuế 2022 sẽ ảnh hưởng đến khoảng 700 người nộp thuế với tài sản trên 1 tỷ USD hoặc có thu nhập hàng năm đạt 100 triệu USD trong ba năm liên tiếp.


Nguồn: Theo Reuters – Video: Thanh niên

Cùng chuyên mục