Người hoạ sĩ dành 25 năm làm tranh ghép tem về Bác Hồ

Audio THPL
19-05-2020 16:41

(THPL) - Họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn luôn dành tình cảm đặc biệt cho những tác phẩm về đề tài Bác Hồ. Ông còn là một trong những họa sĩ đi đầu trong thể loại tranh ghép tem ở Việt Nam, đặc biệt là những bức tranh ghép tem về Bác Hồ.

Trong căn phòng 15 m2 đầy ắp các tác phẩm tranh ghép và hàng trăm nghìn con tem các loại, họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn (65 tuổi) đang tỉ mẫn cắt từng con tem nhỏ để hoàn thành bức tranh "Bác đang cùng chúng cháu hành quân", kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những con tem luôn được coi là những tác phẩm nghệ thuật với hàm lượng thông tin tri thức cao, thông điệp mạnh mẽ về đất nước, con người Việt Nam. Song nhận thấy, số lượng tem bị lỗi, tem không kịp phát hành còn dư thừa nhiều, nếu đem số tem đó hủy đi thì rất lãng phí. Bằng sự khéo léo, tinh tế và sáng tạo của mình, họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn đã tận dụng những con tem cũ để tạo ra những bức tranh ghép tem độc đáo, mới lạ.

Họa sĩ Tuấn cho biết tranh ghép tem là một loại hình nghệ thuật khó, đòi hỏi người họa sĩ phải cần cù và kiên nhẫn trong từng công đoạn. Trong đó, cắt ghép là công đoạn tốn thời gian nhất, độ cắt của con tem phụ thuộc vào kích cỡ của bức tranh, tranh càng nhỏ thì thì diện tích cắt càng bé đến từng milimet. Trung bình mỗi bức tranh, họa sĩ Đỗ Tuấn dùng tới 1.000 đến 3.000 con tem mới hoàn thành.

Họa sĩ Lệnh Tuấn đã ghép hơn 1.000 bức tranh tem về đề tài Bác Hồ. Bức to nhất 2 m và mất cả tháng mới hoàn thành.

TH: Linh Phạm


Nguồn: Pháp luật & Xã hội

Cùng chuyên mục