Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt

Audio THPL
16-11-2019 19:07

(THPL) - Là một thầy giáo bị mất thị lực hoàn toàn, trong cuộc sống cũng gặp nhiều khó khăn nhưng bằng niềm đam mê với sự nghiệp trồng người, thầy giáo Hoàng Văn Khương (43 tuổi) đã nỗ lực vượt khó. Gần 20 năm qua, thầy miệt mài gieo chữ cho những học sinh chậm phát triển trí tuệ, mất thị giác tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng (tiền thân là trường Phổ thông Chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu).

Thầy Khương vốn là một người sáng mắt. Năm 1997, thầy tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk chuyên ngành Lịch sử. Ra trường thầy tình nguyện xin dạy ở một trường miền núi xa xôi của tỉnh Đắk Lắk. Nhưng chỉ được 3 năm ngắn ngủi, mắt thầy mờ dần rồi mù hẳn.

Không cho phép bản thân mình đầu hàng trước số phận, thầy cố gắng vượt qua khó khăn. Thầy Khương bắt đầu tìm học những thứ mới để phục vụ cho công tác giảng dạy cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Sau đó thầy xin về dạy môn Lịch Sử (cấp 2 - 3) tại Trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Thành phố Đà Nẵng) vào năm 2001. 

Gần 20 năm gắn bó với nhiều thế hệ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, thầy Khương hiểu rõ những khó khăn mà học sinh đang trải qua, đặc biệt là việc tiếp thu nội dung các bài giảng. Thầy đã nghĩ ra nhiều phương pháp giảng dạy hay và đơn giản giúp các em vừa tiết kiệm được thời gian học nhưng vẫn nắm vững được kiến thức.

Thầy cũng là tác giả của các mô hình nổi, thông qua cách cắt các tấm bìa cứng hoặc xốp thành hình các đồ dùng, con vật, biểu tượng... mô phỏng lại nội dung bài học. Qua các mô hình của thầy, học sinh bị mất thị giác khi chạm vào sẽ dễ liên tưởng và nhớ bài lâu hơn.

Bên cạnh đó, thầy còn sử dụng các bài giảng của mình hoặc các bài phân tích của các chuyên gia được thầy ghi âm lại để mở cho học sinh nghe.


Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục