Người trồng điều với nỗi lo rớt giá

Audio THPL
18-02-2020 09:09

(THPL) - Bình Phước đang hối hả bước vào vụ thu hoạch điều được coi là được mùa với năng suất vượt trội. Tuy nhiên, giá giảm mạnh khiến các nông hộ lo lắng.

Bình Phước được coi là thủ phủ điều của cả nước với diện tích 134.000ha, tập trung ở các huyện Bù Đăng, Đồng Phú, Bù Gia Mập và có 75.000 hộ, sống nhờ cây điều. Thời điểm này, hầu hết vườn điều đều ra hoa đồng loạt, đậu trái với tỷ lệ cao và các nông hộ đang tất bật bước vào vụ thu hoạch. 

Vụ điều năm nay, anh Điểu Minh (ngụ xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng) chi 40 triệu đồng xịt thuốc, mua phân bón để phục hồi vườn điều 3ha của gia đình. Khí hậu năm nay lại tương đối thuận lợi nên tỷ lệ đậu trái cao và mới đầu vụ đã thu được 400kg điều tươi; năng suất cao hơn khoảng 700kg/ha so với vụ trước. Dự kiến cuối vụ, gia đình sẽ thu được 10 tấn điều.  

Trong khi đó, giá hạt điều tươi đang được các đại lý, thương lái thu mua với giá dao động trên dưới 28.000 đồng/kg tùy địa phương. Với giá thu mua đầu mùa như hiện nay, theo nông dân trồng điều là thấp hơn 10.000 - 12.000 đồng/kg so với đầu mùa năm ngoái. 

Theo anh Nguyễn Văn Sinh (chủ cửa hàng thu mua điều ở xã Tân Thành, TP Đồng Xoài), giá điều giảm mạnh ở thời điểm đầu vụ hiện nay do thị trường xuất khẩu hạt điều thành phẩm gặp khó khăn. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến điều hiện đang đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ hạt điều ở thị trường trong nước. 

Mặt khác, sản lượng hạt điều nguyên liệu (điều thô) được mua từ nước ngoài ở thị trường các nước châu Phi, Ấn Độ, Campuchia còn ứ đọng. “Với tình trạng dư thừa nguồn điều thô như hiện nay, dự báo trong thời gian tới, giá điều sẽ tiếp tục giảm.


Nguồn: SGGP

Cùng chuyên mục