Đang tải

Người Việt sẽ đón trận mưa sao băng cổ xưa nhất vào ngày 22/4

Audio THPL
22-04-2022 20:37

(THPL) - Lyrids là trận mưa sao băng đầu tiên mà lịch sử loài người ghi nhận: tận 2.500 trước, trong cổ văn Trung Quốc.

Ngày 22/4, mưa sao băng Lyrids sẽ đạt cực điểm và hiện tượng này hoàn toàn có thể quan sát được tại Việt Nam nếu điều kiện thời tiết thuận lợi. Những tài liệu xa xưa nhất ghi nhận về hiện tượng này cho biết nó đã được quan sát từ cách đây 2.500 năm

Theo đại diện Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam gọi tắt là VACA, mưa sao băng Lyrids sẽ đạt đỉnh vào đêm 22, rạng sáng 23/4. Dự kiến không quá 20 ngôi sao băng xuất hiện mỗi giờ trong thời gian cao điểm. Các sao băng không quá sáng và rõ nét. Nguyên nhân, hiện tượng trên khó được quan sát tại những nơi có mức độ ô nhiễm cao.

Được biết, Lyrids là một trong những trận mưa sao băng cổ xưa nhất. Những tài liệu xa xưa nhất ghi nhận về hiện tượng này cho biết nó được quan sát từ cách đây 2.500 năm. Để xem sao băng tốt nhất, người quan sát cần làm quen với bóng tối 15-20 phút và chọn nơi thoáng đãng để thưởng thức. Bạn không cần phải có bất cú dụng cụ gì để quan sát.

Mưa sao băng Lyrids được lấy tên từ chòm sao Lyra - Thiên Cầm, cũng là nơi các ngôi sao băng như tuôn ra trên bầu trời. Mưa sao băng này có nguồn gốc từ các mảnh vụn của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, một sao chổi có chu kỳ khoảng 415 năm trên quỹ đạo quanh Mặt trời.

Tháng 4 hằng năm, khi Trái đất đi qua vùng quỹ đạo bị cắt ngang bởi dòng thiên thạch này, các thiên thạch lao vào khí quyển Trái đất và bốc cháy thành những vệt sáng dài trên bầu trời mà chúng ta gọi là sao băng.


Nguồn: Tổng hợp – TH: THPL

Cùng chuyên mục