Nhà hàng cá lăng Toàn Thắng ngang nhiên vi phạm pháp luật đê điều

Audio THPL
16-08-2019 09:54 1,595

(THPL) - Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, Nhà hàng cá lăng Toàn Thắng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại du lịch Toàn Thắng vi phạm về pháp luật đê điều.

Nhà hàng cá lăng Toàn Thắng số 445 Bạch Đằng, phường Chương Dương của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại du lịch Toàn Thắng đã lấn, mở rộng ra ngoài bờ sông Hồng hàng chục mét để lấy diện tích xây dựng, mở rộng nhà hàng, có dấu hiệu vi phạm hành lang đê, vi phạm hành lang thoát lũ.

Nhà hàng Kiều Gia Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kiều Gia thuê lại được dựng trên một phương tiện thủy có diện tích gần 550m2 và công trình nhà riêng của Công ty Cổ phần Phụ tùng Hoàng Kim cũng có dấu hiệu vi phạm tương tự.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Kiều Gia gửi văn bản tới UBND phường Chương Dương thông báo về việc công ty đã di chuyển toàn bộ vật liệu chưa đăng ký, đăng kiểm ra khỏi bến thủy và địa phận phường Chương Dương.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hồng Minh - Phó chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, cho biết, báo đặt vấn đề là đúng, nhiều nhà nổi tồn tại trên sông Hồng từ lâu. Tuy nhiên, trong mùa mưa lũ nhà nổi mà hoạt động, Chi cục sẽ yêu cầu di dời vì gây cản trở dòng chảy.

Theo ông Minh, Nhà hàng Kiều Gia trên giấy phép không phải kinh doanh nhà hàng. Vi phạm về pháp luật giao thông đường thủy nội địa, có các dấu hiệu: Hết thời hạn giấy phép bến thủy nội địa, hợp đồng liên doanh liên kết không đúng quy định, không được phép hoạt động kinh doanh.

Ông Minh cho biết thêm, Công ty Cổ phần Phụ tùng Hoàng Kim xin bến thủy nội địa cấp phép neo tàu thuyền, hoán cải tàu thuyền để làm "công trình nhà riêng" sinh hoạt tại chỗ. Mùa khô không vi phạm nhưng vào mùa lũ nước lên, đương nhiên thuyền neo đậu sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy là vi phạm.

Cũng theo ông Minh, "Đối với Nhà hàng cá lăng Toàn Thắng, báo đặt vấn đề theo phản ánh là có. Bằng mắt thường cũng thấy Nhà hàng đã lấn vào mái sông Hồng. Có thể khẳng định, Nhà hàng cá lăng Toàn Thắng có vi phạm về pháp luật đê điều. Cụ thể họ lấn bao nhiêu thì ông Minh không thể biết được, hiện ông Minh đang giao cho Phòng quản lý đi kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vi phạm để trả lời báo trong một buổi gần nhất".

Liên quan tới các dấu hiệu vi phạm nói trên, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các vi phạm nói trên, đảm bảo an toàn cho đê điều và dòng chảy sông Hồng trong mùa mưa bão.

Nguồn: Kinh tế và Nông thôn

Cùng chuyên mục