Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Audio THPL
19-09-2020 17:32

(THPL)- Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời ở tuổi 76, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư tụy.

Hôm nay ngày 19/9, tại một bệnh viện quốc tế ở Minh Khai, Nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời ở tuổi 76, sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư tụy.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944, quê quán ở vùng Đa Ngưu - Tân Tiến (nay là Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Năm 1962, ông học ở khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội đến năm 1966 thì trở về thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 

Trong suốt cuộc đời, với lòng đam mê tìm hiểu về văn hoá, nghệ thuật, lịch sử, các tác phẩm của nhạc sĩ Phó Đức Phương đều mang âm hưởng Việt Nam đậm nét. Các sáng tác khác của ông cũng gắn liền với quê hương, đất nước với giai điệu tươi đẹp như: Hồ Trên Núi, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc, Những Cô Gái Quan Họ, Không Thể Và Có Thể,...

Không chỉ là một nhạc sĩ tài hoa, có đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng là một trong những "cánh chim đầu đàn" trong việc bảo vệ tác quyền âm nhạc. Năm 2002, cố nhạc sĩ thành lập Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam. Nhạc sĩ đã dành nhiều tâm huyết cho hoạt động bản quyền âm nhạc trong thời gian giữ chức giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

Với những đóng góp của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương với nền âm nhạc Việt Nam, ông đã được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật vào năm 2001 cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác. Sự ra đi của ông là mất mát to lớn cho nền âm nhạc Việt Nam khiến rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, khán giả mọi thế hệ bày tỏ lòng tiếc thương.


Nguồn: Báo Người lao động- TH: THPL

Cùng chuyên mục