Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống COVID-19

25-11-2020 18:41

(THPL)- Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định cung cấp gói viện trợ thiết bị xét nghiệm cho Việt Nam, trong đó có hệ thống máy sinh học phân tử tự động, với tổng giá trị tương đương 60 triệu yen (khoảng 13 tỷ đồng).

Nhằm ứng phó với dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và trên cơ sở đề nghị hỗ trợ từ Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định cung cấp gói viện trợ thiết bị xét nghiệm, trong đó có hệ thống máy sinh học phân tử tự động, với tổng giá trị tương đương 60 triệu yen (khoảng 13 tỷ đồng). Lô hàng đầu tiên của gói viện trợ này đã được trao cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vào ngày 25/11.

 Hiện nay, JICA đang thực hiện dự án hợp tác kỹ thuật “Thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng thí nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng virus (ARV) hiệu quả bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam” với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện đầu ngành trong chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm ở khu vực phía Bắc Việt Nam, với mục tiêu kiểm soát sự lây nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam.

Trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa là bệnh viện tuyến đầu tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân COVID-19, trong đó có những bệnh nhân có diễn biến bệnh rất nặng, vừa là nơi cách ly và thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật PCR. Hỗ trợ lần này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ thực hiện xét nghiệm PCR và giảm áp lực cho bệnh viện trong quá trình chẩn đoán và điều trị COVID-19.    

Nguồn: CAND – Video: TTXVN, THĐT - TH: THPL

Cùng chuyên mục