Nhật dọa kiện Hàn Quốc ra tòa án Quốc tế vấn đề lao động thời chiến

Audio THPL
18-07-2019 18:54

(THPL) - Liên quan đến căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 18/7 đưa tin, Tokyo đang xem xét khả năng đưa vấn đề lao động thời chiến với Hàn Quốc ra Tòa án quốc tế, trong bối cảnh Seoul vừa qua đã từ chối đề xuất thành lập Ủy ban trọng tài chung.

Trước đó, ngày 17/7, Đài truyền hình NHK cũng trích dẫn phát biểu của ông Yasutoshi Nishimura, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, chỉ trích Hàn Quốc sau khi Tổng thống Moon Jae In từ chối đề xuất thành lập Ủy ban trọng tài chung, đồng thời cho rằng vấn đề này phải do cơ quan tư pháp xử lý. 

Mâu thuẫn Nhật - Hàn bắt đầu từ việc một tòa án ở Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật phải bồi thường thêm cho các nạn nhân phải lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ 1910 tới hết Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Phía Nhật cho rằng vấn đề bồi thường đã được hai bên dàn xếp trong hiệp định 1965. Theo đó, Hàn Quốc nhận 300 triệu USD viện trợ kinh tế, 500 triệu USD qua các khoản vay không hoàn lại để giải quyết hoàn toàn vấn đề. Tuy nhiên, các nạn nhân chiến tranh đã khởi kiện hiệp định này và cho rằng chính phủ đã quyết định mà không hề hỏi ý kiến của người dân. 

Năm 2018, tòa án ở Hàn Quốc buộc các công ty Nhật bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, các luật sư Hàn Quốc cũng đã yêu cầu chính quyền nước này tịch thu tài sản của một số công ty Nhật ở Hàn Quốc, như tập đoàn Mitsubishi Heavy, để thực thi yêu cầu bồi thường của tòa. 

Trong một động thái liên quan, ông Yasutoshi Nishimura khẳng định, chính phủ Nhật Bản sẽ làm mọi cách để bảo vệ lợi ích của các công ty nước này.

 

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục