Nhiều bệnh viện TP HCM thu phí người nuôi bệnh

13-04-2019 12:47

(THPL) - Hiện nay, nhiều bệnh viện công, 1 người bệnh sẽ kéo theo 2 đến 3 người nuôi bệnh làm đội chi phí điện, nước. Lâu nay, các bệnh viện phải gánh các chi phí trên. Cho nên, nhiều bệnh viện ở Sài Gòn sẽ thu phí người nuôi bệnh.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực tế, ở nhiều bệnh viện công, 1 người bệnh sẽ kéo theo 2 đến 3 người nuôi bệnh làm đội chi phí điện, nước. Lâu nay, các bệnh viện phải gánh các chi phí trên. Tại Bệnh viện Từ Dũ lâu nay đã áp dụng mức thu phí đối với người nuôi bệnh thứ 2 trở đi. Quy định này chỉ thu ở một số khu dịch vụ cao, khu hậu sản và hậu phẫu.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ lý giải rằng, ở bệnh viện người nuôi bệnh thứ nhất không phải đóng phí, người thứ hai phải đóng phí 100.000 đồng/ngày.

Đối với mức thu này, không nhằm tăng nguồn thu mà góp phần quản lý an ninh trật tự, hạn chế thân nhân lưu trú để giúp bệnh nhân được nghỉ ngơi yên tĩnh hơn. Và tránh trường hợp các đối tượng trà trộn giả danh thân nhân để trộm cắp tài sản.

Còn đối với Bệnh viện Chợ Rẫy, mỗi ngày tiếp nhận đến 7.000 lượt người khám chữa bệnh trên một ngày, kéo theo là một lượng thân nhân tương đương. Cuối tháng 12/2018, khu Nhà nghỉ cho thân nhân bệnh nhân có quy mô 5 tầng, và bệnh viện bắt đầu thu phí thân nhân với nhiều mức giá từ 30.000 đồng đến 400.000 đồng/ngày/người tùy theo tiện ích. 

Mới đây, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến có chuyến công tác tại TP HCM. Thứ trưởng đã trao đổi bên lề với báo chí về vấn đề thu phí người nuôi bệnh, Bộ chủ trương cố gắng tạo điều kiện cho các cơ sở y tế tự chủ về kinh phí để trả lương cho công nhân viên. Nên những khoản thu hợp pháp, không sai luật thì bệnh viện sẽ được quyền thu.

Về vấn đề nên hay không nên thu phí người nuôi bệnh, Bộ Y tế, cho rằng thu phí là hợp lý, tuy nhiên, chỉ nên thu theo từng dịch vụ, chứ không nên thu trọn gói.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, sắp tới sở sẽ hướng dẫn và kiểm soát các bệnh viện triển khai thu phí người nuôi bệnh theo đúng tinh thần pháp luật.

Sở sẽ nắm lại việc thu chi này ở các bệnh viện và sẽ chỉ đạo phòng Tài chính của Sở có văn bản nhắc nhở, yêu cầu các bệnh viện phải xin ý kiến của Sở nếu triển khai thu phí người nuôi bệnh.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục