Nhiều doanh nghiệp băm nát sông Hương

Nhiều doanh nghiệp băm nát sông Hương

(THPL) - Liên quan đến bãi bồi Lương Quán nằm ở phường Thủy Biều, TP Huế, trước đây là khu đất nhoi ra gần giữa dòng sông Hương, nhưng nhiều năm trở lại đây, khu vực này được cấp phép cho 3 doanh nghiệp khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng với mục đích khơi thông dòng chảy đã khiến nhiều người dân phải nhường đất.Chia sẻNguồn: Người lao động

Nhiều doanh nghiệp băm nát sông Hương

Các mỏ khai thác tại bãi bồi Lương Quán đều vi phạm độ sâu quy định    

Liên quan đến bãi bồi Lương Quán nằm ở phường Thủy Biều, TP Huế, trước đây là khu đất nhoi ra gần giữa dòng sông Hương, nhưng nhiều năm trở lại đây, khu vực này được cấp phép cho 3 doanh nghiệp khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng và mục đích khơi thông dòng chảy đã khiến nhiều người dân phải nhường đất. Nhưng, sau một thời gian khai thác, bãi bồi đã thành khu đất nham nhở, dòng sông sâu hút, nguy cơ sạt lở nặng vào mùa mưa lũ.

Theo ông Nguyễn Đăng Phương, một hộ dân phường Thủy Biều, nói việc khai thác cát tại đây đã làm sông bị biến dạng, ảnh hưởng môi trường. Mục đích là khơi thông dòng chảy nhưng với việc khai thác có dấu hiệu vượt quá chiều sâu quy định nên bãi bờ bị băm nát.

Theo hồ sơ, bãi bồi Lương Quán được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp cho 3 doanh nghiệp khai thác cát với diện tích hơn 6 ha. Ông Hồ Đắc Trường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết cả 3 doanh nghiệp này đều có vi phạm về độ sâu khai thác, và diện tích khai thác đã hết.

Ông Trường khẳng định, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục rà soát, báo cáo UBND tỉnh và đề xuất phương án xử lý vi phạm. Ngoài ra, sẽ xem xét thu hồi giấy phép của 3 doanh nghiệp này.

Theo đó, ông Võ Đăng Thái, Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết, vào ngày 28/9 và ngày 3/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Thành Phát một trong 3 công ty được cấp phép khai thác đã cho 2 phương tiện lén lút ra giữa sông hút cát. Khi lực lượng có mặt thì các tàu tạm ngưng.

Ông Thái cho biết thêm, "Chúng tôi không thể túc trực tại đây vì còn nhiều việc phải giải quyết cho dân. Dù biết họ có dấu hiệu lén hút trộm sau khi có lệnh tạm dừng nhưng do lực lượng mỏng, không có phương tiện giám sát, thiếu bằng chứng nên không đủ căn cứ để xử lý".

Bên cạnh đó, việc khai thác vượt độ sâu được cấp phép, hút cát ngoài phạm vi mỏ đã được người dân và chính quyền địa phương nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng. Đây là nguy cơ uy hiếp nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật