Nhiều mặt hàng tăng giá 20% so với trước Tết

11-02-2019 14:45

(THPL) - Về tình hình giá cả các mặt hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Bộ Công Thương cho biết, nhìn chung thị trường Tết năm nay khá bình ổn, nguồn cung hàng hóa dồi dào.

Nhiều mặt hàng tăng giá 20% so với trước Tết

Theo đó, nhiều siêu thị, chợ đã bắt đầu phục vụ trở lại vào ngày 1-2 Tết, một số siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài không nghỉ Tết nên đã hạn chế tâm lý mua tích trữ của người dân. Nhiều mặt hàng tăng giá 15%-20% so với trước Tết.

Theo Bộ Công Thương, mặt bằng giá các hàng hóa phục vụ Tết chỉ tương đương so với Tết năm trước, một số loại do ảnh hưởng từ sản xuất nên giá cao hơn khoảng 5-7% như thịt lợn, đào, quất, một số loại hoa nguồn cung tốt nên giá thấp hơn như ly, hồng, cúc. Sau những ngày Tết, thị trường tương đối ổn định, không có hiện tượng mất cân đối cung cầu gây tăng giá bất thường.

Giá các loại gạo trong dịp Tết như nếp tám thơm và gạo đặc sản địa phương như tám Điện Biên, gạo Sén Cù Lào Cai, nếp cái hoa vàng... tăng khoảng 1.000-2.000 đ/kg tương đương 5-7% so với tháng 12/2018.

Giá thịt lợn hiện tăng khoảng 6 - 12% so với cuối năm 2018 nhưng cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 7-15%. Giá thịt bò, thịt gà, thủy hải sản tăng khoảng 10-15% so với các tháng thường trước Tết nhưng chỉ tương đương với Tết Mậu Tuất 2018.

Bộ Công Thương cho hay, đến ngày mùng 6 Tết nhu cầu tiêu dùng và buôn bán mặt hàng này chưa cao nhưng do nguồn cung chưa nhiều nên giá tăng nhẹ so với sát Tết.

TH – Thành Vinh

Nguồn: TH – Thành Vinh

Cùng chuyên mục