Đang tải

Nhiều ứng dụng công nghệ xuất hiện, người tiêu dùng hết nỗi lo độc quyền

23-05-2019 17:11 1,009

(THPL) - Go-Viet và Fastgo là 2 ứng dụng mới được chấp thuận là ứng dụng gọi xe chính thức được hoạt động thí điểm theo dạng hợp đồng điện tử tại TP HCM. Như vậy, tại TP HCM hiện có tổng cộng 8 doanh nghiệp được tham gia thí điểm, theo Quyết định số 24 về thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải khách theo hợp đồng.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM có văn bản thông báo ứng dụng Go-Viet thuộc Công ty TNHH Thương mại công nghệ Go Viet và Fastgo thuộc Công ty CP FastGo Việt Nam, chính thức được các cơ quan có thẩm quyền cho phép triển khai thí điểm kết nối xe chở khách theo hợp đồng tại TP HCM.

Thời gian thí điểm của 2 đơn vị này thực hiện đến lúc nghị định thay thế Nghị định số 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô được ban hành và có hiệu lực.

Theo Sở Giao thông Vận tải, Go-Viet và Fastgo được hoạt động trên toàn địa bàn TP HCM. Các đơn vị này phải thực hiện theo các chính sách, đóng thuế đầy đủ. Đồng thời, phải xây dựng các thỏa thuận hợp tác với những điều khoản rõ ràng về quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia.

Go-Viet và Fastgo cũng được yêu cầu phải công bố mẫu logo của đơn vị và niêm yết trên các xe tham gia ứng dụng. Đồng thời, ký thỏa thuận hợp tác với các đơn vị vận tải được Sở Giao thông Vận tải cấp phép kinh doanh vận tải bằng ôtô đối với loại hình chở khách theo hợp đồng, xe dưới 9 chỗ đáp ứng đủ các điều kiện, quy định...

Trước đó, hồi đầu tháng 4, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản thống nhất đề xuất của UBND TP HCM về việc cho phép 2 ứng dụng gọi xe nêu trên được phép thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải khách trên địa bàn TP.

Việc cho phép 2 đơn vị trên tham gia, theo Bộ Giao thông Vận tải là ngoài việc thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đề án thí điểm tại Quyết định số 24, còn giúp tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, công khai, minh bạch, tránh độc quyền.

TH- Thành Vinh

Nguồn: Người lao động - Video: VTV1

Cùng chuyên mục