Nhóm ông Biden yêu cầu ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực trong tuần này

16-11-2020 14:53

(THPL)- Trợ lý ông Biden thúc giục chính phủ ông Trump đảm bảo "quá trình chuyển giao liền mạch".

Ứng viên Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Joe Biden vừa cho biết, chính phủ ông Trump cần kí tên vào quyết định chuyển giao quyền lực để Tổng thống mới đắc cử được tiếp cận các tài liệu an ninh quốc gia.

Ông Ron Klain, ứng viên Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Biden nói trên NBC News, “Điều chúng tôi thực sự muốn chính quyền ông Trump làm trong tuần này là Cơ quan Quản lý dịch vụ công (GSA) kí vào thư chuyển giao quyền lực”. Trước đó, Tổng thống Trump đã bất ngờ đăng tải dòng trạng thái Twitter xác nhận chiến thắng của ông Biden, nhưng vẫn khăng khăng khẳng định có gian lận bầu cử.

Ông Trump nhấn mạnh, “Ông ấy đã thắng vì cuộc bầu cử bị gian lận. Không có người theo dõi phiếu bầu hay quan sát viên bầu cử nào được phép hoạt động. Phiếu bầu được sắp đặt bởi một công ty thuộc sở hữu tư nhân theo khuynh hướng cực tả”.

Tuy nhiên sau đó khoảng 90 phút, ông Trump bất ngờ khẳng định không thừa nhận gì về kết quả bầu cử. "Ông ấy chỉ thắng trong mắt của truyền thông tin giả. Ông Trump không thừa nhận gì cả! Chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước. Cuộc bầu cử này đã bị thao túng. Chúng ta sẽ thắng." 

Dù vậy, theo ông Ron Klain, “tuyên bố trên Twitter của ông Donald Trump không thể quyết định ông Joe Biden đắc cử hay không đắc cử Tổng thống”. Trước đó, Jen Psaki - cố vấn cấp cao nhóm chuyển giao của ông Biden thúc giục Nhà Trắng cho phép ông Biden và phó tướng Kamala Harris nhận các báo cáo tình báo hàng ngày về các mối đe dọa tiềm tàng trên khắp thế giới.

Cũng trên Twitter, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ sớm công bố thông tin về những vụ việc nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử năm 2020. Theo ông Trump, những vụ việc này cho thấy “sự vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020, và sự phẫn nộ đối với những gì đã được thực hiện để thay đổi kết quả bầu cử”.


Nguồn: Tiền phong – Video: TTXVN – TH: THPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục