Những điều thí sinh cần biết trước khi điều chỉnh nguyện vọng

Audio THPL
19-07-2019 15:26

(THPL) - Theo quy chế thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2019, thí sinh chỉ có 1 cơ hội để thay đổi nguyện vọng và cũng chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Điều chỉnh trực tuyến hoặc bằng phiếu đăng ký xét tuyển tại trường Trung học Phổ thông hoặc Sở Giáo dục & Đào tạo. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là từ ngày 22 đến 29/7. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký là từ 22 đến 31/7.

Theo đó, trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý những một số điều để tăng cơ hội trúng tuyển cho bản thân.

Chỉ một cơ hội duy nhất

Có nhiều nguyên nhân khiến thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng ban đầu: Điểm thi không như kỳ vọng, tìm thấy ngành khác trội hơn… Hoặc cũng có thể với kết quả thi tốt, thí sinh tin tưởng mình có thể đỗ một ngành có điểm trúng tuyển cao hơn.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia, các thí sinh không nên vội vàng điều chỉnh nguyện vọng chỉ vì điểm thi. Năm nay, các nguyện vọng được xét bình đẳng. Điều đó có nghĩa là dù điểm thi khó trúng tuyển vào trường có nguyện vọng cao nhất nhưng không nhất thiết phải đổi nguyện vọng bởi thí sinh sẽ được trường ở nguyện vọng 2 tự động xét tuyển - bình đẳng như thí sinh có nguyện vọng 1, 3, 4... ở trường này.

Do đó, cách tốt nhất để chọn được một ngành học phù hợp chính là hãy sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo sở trường và đam mê của bản thân. Ngành học nào thí sinh yêu thích nhất nên để nguyện vọng 1, theo sau đó mới là các lựa chọn dự phòng của nguyện vọng 2, 3, 4…

Hãy đăng ký nguyện vọng ít nhưng “chất”

Với việc quy chế thi không giới hạn số lượng nguyện vọng, đã có thí sinh đăng ký tới 20 - 30 nguyện vọng mỗi mùa thi. Tuy nhiên, việc đăng ký tràn lan như vậy thực ra không làm tăng cơ hội trúng tuyển mà chỉ gây mất thời gian, thậm chí làm xao nhãng mục đích thi cử thực sự của thí sinh.

Quan điểm chung của các chuyên gia hướng nghiệp vẫn là “thi để học” chứ không chỉ “thi để đậu”. Do đó, thí sinh nên dành sự quan tâm cho các ngành mà mình thực sự có đủ đam mê và năng lực để theo đuổi, đồng thời nhu cầu việc làm của thị trường lớn chứ không chỉ là các ngành mà mình có khả năng đỗ.

Sau khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cả nước sẽ nhận kết quả xét tuyển muộn nhất vào 17h ngày 9/8. Nếu chưa trúng tuyển, thí sinh còn một cơ hội nữa là tham gia xét tuyển bổ sung vào đợt cuối cùng từ ngày 28/8.

TH: Dương Cẩm

 

Nguồn: Tổng Hợp - Video: Người đưa tin

Cùng chuyên mục