Những quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 8/2019

Audio THPL
30-07-2019 18:43 4,853

(THPL) - Nhận tiền, quà tặng sai quy định phải nộp vào ngân sách Nhà nước; cấm luyện tập, thi đấu thể thao khiêu dâm; phạm nhân cứu được tài sản trên 50 triệu đồng trong thiên tai có thể được đặc xá… là những quy định đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 8.

Ngày 1/8 tới đây là ngày hàng loạt Nghị định có hiệu lực pháp luật.

Nghị định 45/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực du lịch

Theo đó, các hành vi tranh giành khách du lịch hoặc nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ; phân biệt đối xử với khách du lịch đều đã có chế tài riêng.

Ngoài ra, việc không giải quyết kiến nghị, phản ánh của khách du lịch trong phạm vi quản lý; thu lời bất chính từ khách du lịch bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng. Điểm hoặc khu du lịch không tổ chức thu gom và xử lý rác thải hoặc không có nhà vệ sinh công cộng sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Nghị định 46/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thể thao

Trong đó, Chính phủ quy định hành vi sử dụng chất kích thích hoặc bao che, tổ chức cho vận động viên dùng chất kích thích sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng. Nghiêm khắc với các hành vi sử dụng bài tập, môn thể thao hoặc phương pháp luyện tập, thi đấu các môn thể thao khiêu dâm, đồi trụy; gây nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe.

Ngoài ra, hành vi cố ý gây chấn thương, chơi thô bạo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người khác trong tập luyện, thi đấu thể thao sẽ bị phạt từ 20 – 25 triệu đồng; bị đình chỉ thi đấu và buộc công khai xin lỗi.

Nghị định 51/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ  

Về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ, tại Nghị định 51/2019 của Chính phủ quy định rõ hành vi thực hiện chương trình, dự án phổ biến giống cây trồng, vật nuôi hoặc công nghệ nuôi trồng, bảo quản… cho vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, địa bàn khó khăn nhưng không có nội dung chuyển giao công nghệ sẽ bị xử phạt từ 12 – 20 triệu đồng. Nghị định 51 quy định thêm, sẽ phạt tiền với hành vi không đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước và hành vi nộp hồ sơ, tài liệu phục vụ đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có số liệu, nội dung sai sự thật.

Nghị định 52/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đặc xá    

Theo Nghị định 52/2019 của Chính, điểm nổi bật là quy định người bị kết án nhưng lập công lớn trong thời gian chờ đưa “vào tù” hoặc đang chấp hành án phạt tù cũng có thể gửi đơn xin đặc xá. Những người đang mắc bệnh hiểm nghèo, thường xuyên đau ốm mà không tự phục vụ được bản thân; người có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình… cũng thuộc đối tượng được đặc xá.

Nghị định 59/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tham nhũng    

Có hiệu lực từ ngày 15/8, Nghị định 59/2019 của Chính phủ điều chỉnh về trách nhiệm giải trình; đánh giá công tác chống tham nhũng; kiểm soát sung đột lợi ích… Đáng chú ý, nghị định yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc cá nhân có chức vụ quyền hạn khi nhận được quà tặng không đúng phải từ chối đồng thời báo cáo bằng văn bản về người, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà, giá trị quà tặng; hoàn cảnh cụ thể khi được tặng quà… Với quà tặng bằng tiền hoặc vật có thể bán, quy ra tiền, chủ thể nhận quà phải nộp ngân sách Nhà nước. Trường hợp quà tặng là sinh vật hoặc thực phẩm tươi sống, chủ thể được nhận phải căn cứ tình hình và quy định về xử lý tang vật trong vi phạm hành chính để xử lý.

Nguồn: TPO

Cùng chuyên mục