Những tân binh "nổi loạn" thị trường ô tô

21-01-2019 12:56

(THPL) - Vừa qua, thị trường ô tô có thêm những sản phẩm mới ở nhiều phân khúc khác nhau, cả lắp ráp và nhập khẩu. Vì nhiều lý do, một số dòng xe không có doanh số tốt, nhưng một số sản phẩm bất ngờ tạo ra xáo trộn trên thị trường. Nhiều "ông vua không ngai" bất ngờ bị sản phẩm mới hạ bệ về doanh số.

Những tân binh 'nổi loạn' thị trường ô tô

Hyundai Kona 1.6 Turbo, phiên bản cao cấp nhất bán tại Việt Nam.    

Theo đó, bán phiên bản mới dưới dạng lắp ráp từ giữa tháng 4/2018, Hyundai Accent nhanh chóng trở thành át chủ bài trong danh mục sản phẩm của Hyundai Thành Công. Mẫu sedan cỡ B liên tục ở nhóm đầu xe bán chạy nhất thị trường. Accent chiếm vị trí thứ 2 trong phân khúc B, vốn trước thuộc về Honda City.

Với phân khúc B-SUV, trước khi Hyundai Kona bán, Ford EcoSport độc chiếm bảng doanh số. Nhiều đối thủ tham gia vào phân khúc này như Suzuki Vitara, Chevrolet Trax nhưng không làm lung lay vị trí của EcoSport. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Hyundai Kona khiến vị thế của mẫu xe Mỹ thay đổi. Ba tháng liên tiếp cuối năm 2018, doanh số Kona đều nhiều hơn so với Ford EcoSport. Chỉ duy nhất tháng 9, mới bán ra thị trường, doanh số của mẫu xe Hàn kém hơn.

Những tân binh 'nổi loạn' thị trường ô tô

Honda Jazz chạy thử tại Hà Nội.    

Còn với phân khúc xe cỡ nhỏ, tháng đầu tiên giao xe cho khách, Toyota Wigo tạo ra bất ngờ khi vượt Grand i10 về doanh số. Tuy nhiên, doanh số đó là cộng dồn của nhiều tháng trước các đại lý nhận đặt hàng nhưng không có xe giao. Sang tháng thứ 2 bán đủ, Wigo trả lại vị trí dẫn đầu cho Grand i10. Dù vậy, mẫu xe gia đình cỡ nhỏ của Toyota đã tạo nên thế chân vạc trong phân khúc, vốn dĩ trước đây chỉ có 2 dòng xe Hyundai Grand i10 và Kia Morning phân chia nhau doanh số.

Không kém các hãng khác, Honda đem đến Jazz là dòng xe mới toanh trên thị trường trong năm 2018. Mẫu xe gia đình hạng B của Honda tham gia vào phân khúc có sự hiện diện của Ford Fiesta, Mazda2 và Toyota Yaris. Không có doanh số thuộc nhóm đầu thị trường, tuy nhiên Jazz đứng đầu phân khúc trong năm vừa qua. Kết thúc năm 2018, Toyota Yaris bán ra 1.118 chiếc, trong khi Honda Jazz có doanh số 2.424 chiếc.

TH – Thành Vinh

Nguồn: VTC

Cùng chuyên mục