Đang tải

Những tháng đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế Hà Nội có nhiều tín hiệu khởi sắc

Audio THPL
11-04-2022 10:48 2,844

(THPL) - Nhờ những giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả nên tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Hà Nội những tháng đầu năm có nhiều tín hiệu khởi sắc; thể hiện sức bật, phục hồi phát triển sau ảnh hưởng dịch Covid-19.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong 3 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 5,83% đúng với kịch bản tăng trưởng thành phố đề ra. Trong đó, dịch vụ tăng 6,15%, công nghiệp - xây dựng tăng 5,61%; nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,39%... Đây là mức tăng rất quan trọng với xu hướng phục hồi đã tăng trưởng ở nhiều ngành, lĩnh vực.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, ông Lê Văn Quân cho biết, TP đã xây dựng và điều hành kịch bản về tăng trưởng kinh tế ngay từ đầu năm cho từng quý, từng ngành từng lĩnh vực; ban hành Kế hoạch 20 về phục hồi phát triển công nghiệp xây dựng. Đây là những nội dung rất kịp thời.

Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ngành, doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, linh hoạt ứng phó với dịch bệnh cũng đã giúp các cân đối lớn, thu chi được đảm bảo. Theo đó, quý 1 năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Hà Nội đạt trên 102.000 tỷ đồng, bằng 32,9% dự toán, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của thành phố đều tăng. 

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan cho biết, việc thành phố tập trung phát triển những ngành nào ít bị tác động của dịch Covid-19 và tìm giải pháp thích ứng đối với các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề đã giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh hồi phục, phát triển.

Về kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng đầu năm 2022, toàn thành phố Hà Nội giải ngân được hơn 4.100 tỷ đồng, đạt 8% kế hoạch. TP Hà Nội xác định việc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Trong kế hoạch về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội xác định mục tiêu thúc đẩy các động lực tăng trưởng; đẩy nhanh khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số nhằm thiết lập nền tảng phát triển bền vững; phấn đấu hoàn thành mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng từ 7,5-8%; tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 4%. Đồng thời thành phố Hà Nội thực hiện tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và người dân.


Nguồn: VOV – Clip: Nhân dân TV - TH: THPL

Cùng chuyên mục