Ninh Thuận: Cần rà soát các dự án liên quan đến Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa

Audio THPL
30-11-2021 14:52 1,642

(THPL) - Ngày 30/11, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã ban hành văn bản triển khai một số giải pháp cấp bách nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được UBND tỉnh Ninh Thuận giao thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm thuộc lĩnh vực thủy sản. Đồng thời, phối hợp thực hiện các dự án phục hồi hệ sinh thái, tái tạo nguồn lợi thủy sản trong và xung quanh khu bảo tồn biển.

Ngoài ra, khi tham mưu các dự án có liên quan đến khu bảo tồn biển, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá kỹ tác động của các dự án có liên quan đến khu bảo tồn biển, đặc biệt là các dự án phát triển du lịch...

Bên cạnh đó, cần thẩm định chặt chẽ, đánh giá kỹ năng lực, điều kiện và tính khả thi đối với các dự án đầu tư, xây dựng khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái tại các khu vực ven biển đảm bảo phù hợp với quy định, không gây tổn hại đến hệ sinh thái, môi trường tại khu vực biển, đảo, khu bảo tồn biển. Đồng thời, không tham mưu cấp phép các dự án đầu tư phát triển trên phần diện tích đã quy hoạch thành lập khu bảo tồn biển, khu vực có phân bố của các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển, rừng ngập mặn, bãi đẻ của rùa biển và các loài động vật nguy cấp, quý hiếm.

Song song đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chiụ trách nhiệm tổ chức rà soát, đánh giá tác động của các dự án có liên quan đến khu bảo tồn biển, đặc biệt là các dự án phát triển du lịch… được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc hoạt động không đúng theo quy hoạch từ trước đến nay, tham mưu thu hồi diện tích biển thuộc các dự án vi phạm pháp luật, không thực hiện đúng nội dung được phê duyệt.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, Ban Quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa và địa phương phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn biển cho các đơn vị kinh doanh du lịch và du khách chấp hành đúng các quy định khi tham quan và tổ chức các hoạt động du lịch trong khu bảo tồn biển.Nguồn: Sài Gòn Giải Phóng – Clip: VTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục