Nữ giám đốc ngân hàng bị truy nã khi đã xuất cảnh sang Mỹ

Audio THPL
07-04-2020 17:18

(THPL) - Cơ quan tố tụng cho biết đang truy nã Nguyễn Thị Xuân Trang - cựu giám đốc Sở Giao dịch Ngân hàng Phương Nam. Bị can này đã xuất cảnh sang Mỹ du học từ cuối năm 2016.

Mới đây, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trầm Bê (SN 1959, tại Trà Vinh) cùng các đồng phạm liên quan 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM. Đồng thời, Cơ quan tố tụng cho biết, đang truy nã Nguyễn Thị Xuân Trang - cựu giám đốc Sở Giao dịch Ngân hàng Phương Nam. Bị can này đã xuất cảnh sang Mỹ du học từ cuối năm 2016.

Sau khi có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam cựu giám đốc Sở Giao dịch vào ngày 24-12-2018, cơ quan chức năng xác minh bị can Trang không có mặt tại địa phương từ cuối năm 2016 mà đã xuất cảnh sang Mỹ du học. Vì vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với bà Trang.

Đến ngày 9-9-2019, Cơ quan điều điều tra đã quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với nữ cựu giám đốc này, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra, đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ thể hiện khi làm việc tại ngân hàng, bà Trang có hành vi ký ba biên bản họp Hội đồng tín dụng Sở Giao dịch đồng ý cho công ty của Dương Thanh Cường vay vốn. Hành vi đã phạm vào tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo cáo trạng, ông Trầm Bê đã ba lần phê duyệt cho công ty của Cường vay không điều kiện và không theo đề nghị của Hội đồng tín dụng. Từ đó, Cường chiếm hưởng 185 tỉ đồng tiền gốc và 146 tỉ đồng tiền lãi. Ông Trầm Bê và các bị can đã gây thiệt hại cho ngân hàng hiện nay 505 tỉ đồng.

Đáng chú ý, các bị can vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng được Viện kiểm sát áp dụng truy tố theo khoản 3 Điều 179 Bộ luật hình sự năm 1999, có khung hình phạt từ 10-20 năm tù.


Nguồn: Pháp luật Plus

Cùng chuyên mục