Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019

15-03-2019 10:23 4,200

(THPL) - Greta Thunberg, nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển tham gia nhiều chiến dịch về chống biến đổi khí hậu có tên trong danh sách đề cử giải Nobel Hòa bình 2019.

Phát biểu với báo giới, nghị sĩ Freddy Andre Ovstegard cho biết: Chúng tôi đã đề cử Greta Thunberg vì nếu chúng ta không làm gì để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu thì đó sẽ là nguyên nhân gây chiến tranh, xung đột và tị nạn. Greta Thunberg đã phát động một phong trào quần chúng mà tôi coi đó là sự đóng góp to lớn cho hòa bình. 

Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển được đề cử giải Nobel Hòa bình 2019

Greta Thunberg    

Trên mạng xã hội Twitter, Thunberg viết: "Tôi mới chỉ nhìn thấy sự khởi đầu. Tôi nghĩ rằng sự thay đổi đang ở phía chân trời và mọi người sẽ đứng lên vì tương lai của họ.

Cách đây 8 tháng, vào một ngày thứ sáu, Greta Thunberg, lúc đó 15 tuổi, đã nghỉ học và ra ngồi trước Nghị viện Thủy Điển ở Stockholm để yêu cầu chính phủ Thụy Điển có hành động kịp thời để ngăn chặn trái đất đang nóng lên. Việc làm của cô đã lan rộng và giờ đây trở thành phong trào #FridaysForFuture rộng khắp trên thế giới.

Greta Thunberg được cho là một trong những thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất năm 2018, đã truyền cảm hứng cho hàng trăm ngàn học sinh tại các trường học trên khắp thế giới để đình công trong nỗ lực thúc giục các nhà lãnh đạo quốc gia của họ hành động.

Thunberg đã tham dự và được ca ngợi tại Hội nghị Thay đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc tổ chức ở Ba Lan tháng 12 năm 2018. Cô cũng đã gặp tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, chia sẻ bục giảng với chủ tịch ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và đã được thủ tướng Đức, Angela Merkel ủng hộ.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục