Nữ y sĩ để lây bệnh sùi mào gà cho hơn 100 trẻ em bị phạt 10 năm tù và 2,2 tỉ đồng

11-04-2019 08:46

(THPL) - Ngày 10/4, Tòa án Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Hiền ngụ tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên 10 năm tù về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra, bà Hiền còn bị cấm hành nghề trong 3 năm và bồi thường hơn 2,2 tỉ đồng cho gia đình các bệnh nhân.

Theo bản án sơ thẩm, bà Hiền làm y sĩ tại Trạm y tế xã Mễ Sở huyện Khoái Châu từ năm 1995 đến cuối tháng 12/2014, được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng. Sau đó, bị cáo mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, mỗi lần khám bà Hiền thu phí từ 300.000 đến 520.000 đồng với thủ thuật nong giãn bao quy đầu.

Tại phiên xét xử, tòa án cho rằng bà Hiền không đủ trình độ chuyên môn, không giấy phép khám chữa bệnh, các dụng cụ y tế không đảm bảo an toàn vệ sinh để hành nghề, bà Hiền còn dùng các dụng cụ cho nhiều bé, cho nên, một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bệnh nhi bị sùi mào gà hàng loạt.

Đại diện Viện kiểm sát đánh giá hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy định hành nghề, không đảm bảo các quy định vệ sinh, vô khuẩn dụng cụ  khám bệnh. Đặc biệt, gây hậu quả nghiêm trọng, gây hoang mang, lo lắng cho gia đình các bị hại.

Cơ quan công tố cũng nhận định nguyên nhân dẫn tới việc làm trên là do bị cáo chủ quan, và lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình bị hại, do vậy không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

Từ những cơ sở trên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt nữ y sĩ 9 đến 10 năm tù.

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục