Nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ

06-11-2018 15:27

(THPL) - Hôm nay ngày 6/11, cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ để bầu lại 35 ghế trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện và toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện. Cuộc bầu cử này được đánh giá là cạnh tranh gắt gao nhất trong nhiều năm qua.

Nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ

Ông Trump vận động cho đảng Cộng hòa.

Theo AFP, tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, cùng với việc bầu lại toàn bộ 435 thành viên của hạ viện và 35 thành viên của thượng viện, cử tri Mỹ cũng sẽ đi bỏ phiếu khoảng 6.000 thành viên trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc và 36 thống đốc bang.

Cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ có ý nghĩa quan trọng bởi nó thường được xem như cuộc trưng cầu ý dân về thành tích trong 2 năm cầm quyền trước đó của Tổng thống đương nhiệm, gợi mở về khả năng tiếp tục đắc cử nếu lại tái ứng cử tại cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo đó. Ngoài ra, việc các đảng nắm được quyền kiểm soát tại Quốc hội Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng các quyết sách mà các đảng đưa ra được thông qua.

Trong những ngày vận động tranh cử cuối cùng, những tên tuổi hàng đầu của cả hai phe như Tổng thống Trump, Phó tổng thống Mike Pence, cựu Tổng thống Barack Obama... liên tục đăng đàn để vận động cho đảng mình và chỉ trích đối phương. “Một phiếu cho ứng cử viên Cộng hòa cũng là một phiếu cho tôi”, Tổng thống Trump nhấn mạnh trong những cuộc vận động cử tri suốt những ngày qua.

Kết quả các cuộc khảo sát và nhận định của giới chuyên gia cho thấy đảng Dân chủ có thể giành lại đa số tại hạ viện, trong khi thế thượng phong ở Thượng viện nhiều khả năng tiếp tục nằm trong tay của đảng Cộng hòa. Nếu đây thật sự là kết quả cuối cùng, tình hình chính trường Mỹ sẽ càng trở nên giằng co và khó lường hơn trong tương lai, có thể ảnh hưởng đến những quyết sách đối nội lẫn đối ngoại của Nhà Trắng. Đó cũng là lý do kỳ bầu cử lần này được dư luận bên ngoài theo dõi sát sao nhằm có bước đi phù hợp trong quan hệ với Mỹ sắp tới.

TH: Thanh Mai

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cùng chuyên mục