Nuôi voi bị khởi tố hình sự đã gây ra nhiều tranh cãi

Nuôi voi bị khởi tố hình sự đã gây ra nhiều tranh cãi

(THPL) - Vừa qua, tại hội thảo tham vấn đối với dự thảo nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về các tội liên quan đến động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm đã tạo nên sự quan tâm đối với nhiều người. Trong đó, quy định nuôi voi có thể bị khởi tố gây ra rất nhiều tranh cãi.Chia sẻNguồn: Zing.vn

Nuôi voi bị khởi tố hình sự đã gây ra nhiều tranh cãi

Phó chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng Hoàng Thị Minh Hương phát biểu tại hội thảo.    

Theo Phó chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng Hoàng Thị Minh Hương cho biết, quy định nuôi voi có thể bị khởi tố là quy định máy móc. Bởi trong một số trường hợp, chỉ cần tuyên truyền cho người dân biết chứ không nên khởi tố hình sự.

Đại diện Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cũng cho rằng, voi được xếp vào động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Trong khi tỉnh này có nhiều người đồng bào đang nuôi voi nhà (khoảng 40 con) nếu họ không giao nộp thì bảo họ tàng trữ rồi truy cứu trách nhiệm hình sự là không phù hợp với tình hình thực tế, bởi đây là tài sản hợp pháp của người dân.

Bên cạnh đó, có đại biểu cũng cho rằng cần phải bãi bỏ Điều 4 dự thảo nghị quyết: “Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi chiếm đoạt cá thể, bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Lý do là Bộ luật hình sự không quy định hành vi chiếm đoạt thì nghị quyết không thể ban hành ra để hướng dẫn xử lý được.

Theo ông Đinh Văn Quế (nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND Tối cao), nghị quyết cần quy định cụ thể đối với vật chứng nào nhất thiết phải chuyển cho tòa án, còn vật chứng nào thì cơ quan chức năng ban đầu được xử lý.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng TAND Tối cao không nên tự quy định xử lý vật chứng là động vật hoang dã mà hãy để các cơ quan, ban, ngành liên quan như Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn… cùng ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn.

Theo ông Phạm Quý Tỵ (nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp) phân tích trường hợp các cơ quan chức năng bắt được tang vật là động vật hoang dã còn sống thì cần hướng dẫn cho phép giám định sau đó chuyển cho cơ quan quản lý chuyên ngành để thả lại vào rừng hoặc giao cho các hoạt động cứu hộ sớm nhất. Nếu là sản phẩm, bộ phận của cơ thể động vật hoang dã thì sau khi giám định cho phép chuyển giao cho cơ quan khoa học, trường đại học làm mẫu nghiên cứu hoặc tiêu hủy sớm để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Ông Tỵ cũng nói thêm, hiện có nhiều nơi bắt giữ được những sản phẩm là thịt của động vật hoang dã nhưng lúng túng không biết xử lý ra sao. Lý do là không có kinh phí để mua tủ lạnh về dự trữ, bảo quản làm tang vật vụ án. Còn đối với động vật còn sống thì có trung tâm cứu trợ chỉ nhận nuôi một số động vật nhất định.

TH - Hồ TrinhCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật