Núp bóng sân chơi, hàng ngàn mét vuông đất thành nhà xưởng

Núp bóng sân chơi, hàng ngàn mét vuông đất thành nhà xưởng

(THPL) - Xin chủ trương khai thác đất bãi nằm trong hành lang thoát lũ sông Hồng để làm sân chơi, bãi đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh sinh thái… Thế nhưng thực tế, doanh nghiệp đã biến hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp thuộc phường Yên Phụ quận Tây Hồ thành nhà xưởng, kho bãi cho thuê.Chia sẻNguồn: Tiền phong

Núp bóng sân chơi, hàng ngàn mét vuông đất thành nhà xưởng

Hàng loạt nhà xưởng vẫn tiếp tục hoạt động sau khi chính quyền phường Yên Phụ tiến hành cưỡng chế.    

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở phường Yên Phụ bức xúc khi hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp thuộc khu vực 16ha cuối ngõ 76 An Dương bị Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuân Cầu (gọi tắt là Công ty Xuân Cầu) sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, ngày 13/4/2015 Uỷ ban Nhân dân quận Tây Hồ có văn bản 268/UBND- TTQĐ báo cáo Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội xin khai thác tạm hơn 5.000m2 mặt bằng đất nông nghiệp thuộc hành lang thoát lũ sông Hồng để tránh việc người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Sau đó, Uỷ ban Nhân dân thành phố đã có văn bản chấp thuận cho phép làm sân chơi, điểm đỗ xe tạm thời, trồng cây xanh sinh thái, lắp đặt các công trình tạm thời có khả năng tháo dỡ, di chuyển ngay khi có yêu cầu. Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ đã ký hợp đồng thuê đất số 198/2015/HĐTĐ với Công ty Xuân Cầu.

Theo đó, Công ty này được thuê đất với thời hạn 5 năm, tính từ ngày 26/8/2015 đến nay. Mặc dù mới trong giai đoạn xây dựng phương án nhưng Công ty Xuân Cầu đã tự ý xây dựng hàng loạt kho xưởng để cho thuê kinh doanh. Các nhà xưởng san sát nhau được ngăn thành nhiều ô, mỗi mét vuông được cho thuê với giá gần 100.000 đồng/m2.

Đầu tháng 7/2018, Uỷ ban Nhân dân phường Yên Phụ đã tiến hành cưỡng chế 1.000 m2 khu vực trên. Theo đó, ông Phạm Thành Trung, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Yên Phụ cho biết, khu đất là một trong những điểm nóng vi phạm pháp luật về đất đai, đê điều, Uỷ ban Nhân dân phường đã nhiều lần phối hợp với Uỷ ban Nhân dân quận Tây Hồ giải tỏa lấn chiếm.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, với nhiều lý do khác nhau Uỷ ban Nhân dân phường Yên Phụ vẫn chưa tiến hành cưỡng chế diện tích lớn làm kho xưởng trái phép.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ cho biết thêm, đơn vị đang phối hợp với phường để xử lý dứt điểm vi phạm của Cty Xuân Cầu và đã có báo cáo Uỷ ban Nhân dân quận Tây Hồ về trường hợp này.

Về hợp đồng ký có thời hạn 5 năm với Công ty Xuân Cầu, lãnh đạo Trung tâm khẳng định: “Không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp, nếu sai chúng tôi sẽ xử lý triệt để và giám sát để họ thực hiện đúng phương án đưa ra”.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật