Đang tải

Ông Đinh La Thăng chấp nhận 11 năm tù và bồi thường 200 tỷ

Audio THPL
14-04-2021 15:19 12,046

(THPL)- Cựu Chủ tịch PVN chấp nhận mức án 11 năm tù và bồi thường 200 tỷ đồng trong vụ án ở Ethanol Phú Thọ. Như vậy, bị cáo lĩnh tổng mức án 30 năm tù, phải khắc phục 830 tỷ.

Ngày 14/4, TAND TP Hà Nội cho biết cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty xây lắp dầu khí - PVC) và 6 người khác liên quan vụ án xảy ra tại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ. Ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN) không kháng cáo, chấp nhận mức án 11 năm tù và bồi thường dân sự 200 tỷ đồng.

 Trong đơn gửi tòa, Trịnh Xuân Thanh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 18 năm tù và buộc bồi thường dân sự hơn 143 tỷ. Các bị cáo còn lại mong muốn tòa phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm dân sự.

Trước đó, sau 1 tuần xét xử và nghị án, chiều muộn ngày 15/3, HĐXX TAND TP Hà Nội ra phán quyết với 12 bị cáo trong vụ dự án Ethanol Phú Thọ. Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN) 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp bản án cũ, buộc bị cáo chấp hành hình phạt 30 năm tù. 

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ PVC) bị tuyên 18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp với các bản án khác,  bị cáo Thanh phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.  Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng tù đến 6 năm 6 tháng tù. Trong đó, có bị cáo được hưởng án treo.

Bởi theo nhận định của HĐXX, trong vụ án này, bị cáo Đinh La mặc dù biết liên danh nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn dùng ảnh hưởng của mình quyết định, ban hành chủ trương chỉ định thầu cho liên danh trái quy định. Điều này dẫn đến hậu quả dự án Ethanol dừng thi công, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng cho PVB.

      Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, theo HĐXX, các bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Một số bị cáo có tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: gia đình có công với các mạng, phạm tội với vai trò thứ yếu, chịu sự chi phối, chỉ đạo của cấp trên, bị cáo đã cao tuổi, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra… Do đó, HĐXX đã tuyên các bị cáo mức án nêu trên        

Nguồn: Tổng hợp – Video: THĐT, VTC - TH: THPL

Cùng chuyên mục