Ông Tất Thành Cang và đồng phạm gây thiệt hại 1.103 tỷ cho Sadeco

Audio THPL
11-05-2021 14:27

(THPL)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm về các tội Tham ô; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Trước đó, ngày 10/3, Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco). Theo đó, Viện kiểm sát yêu cầu cơ quan điều tra xác định lại thiệt hại trong vụ án.

Theo kết luận điều tra bổ sung, ngày 25/3, cơ quan điều tra đã ra quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.HCM định giá toàn bộ tài sản, các khoản phải thu, phải trả của Sadeco để làm cơ sở xác định thiệt hại trong việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Ngày 16/4, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp thành phố đã có kết luận (tháng 1/2017) giá trị tài sản của Sadeco là 3.245 tỷ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là 481 tỷ đồng. Căn cứ kết quả định giá của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự và các văn bản quy định liên quan, cơ quan tố tụng xác định giá trị cổ phần của Sadeco ở thời điểm phát hành cho Công ty Nguyễn Kim là 162.571 đồng.

Như vậy, thiệt hại của Sadeco trong việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND TP.HCM là 485 tỷ đồng, vốn của Thành ủy TP.HCM là 184 tỷ đồng, các cổ đông khác là 433 tỷ đồng.

Các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đã đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho Công ty SADECO 1.103 tỷ đồng, dẫn đến thiệt hại tương ứng cho nhóm cổ đông nhà nước (IPC, Văn phòng Thành ủy...)    

Nguồn: Tổng hợp – Video: TTXVN - TH: THPL

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật