Ông Trump công nhận ông Biden, kêu gọi hoà giải

Audio THPL
08-01-2021 10:18

(THPL)- Tổng thống Trump ngày 7-1 lần đầu tiên thừa nhận ông Biden sẽ là tân tổng thống Mỹ, cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ, đồng thời lên án vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Tối 7-1 (giờ Mỹ, sáng 8-1 giờ Việt Nam) Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận ông Joe Biden sẽ là tân tổng thống của Mỹ. Ông đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol ở thủ đô Washington D.C. khi Quốc hội nhóm họp chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Theo hãng tin Reuters, trong video được công bố tối 7-1 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump lên án vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1, nói rằng những kẻ bạo loạn đã làm ô uế vị thế nền dân chủ Mỹ. Ông Trump còn nói trọng tâm của ông bây giờ là chuyển sang đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Tổng thống Trump nói rằng ông đang chuyển sự chú ý của mình sang quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự sau khi Quốc hội chứng nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Biden. Giờ đây, Quốc hội đã chứng nhận kết quả. Một chính quyền mới sẽ được ra mắt vào ngày 20-1.

Tuyên bố này thể hiện sự đảo ngược hoàn toàn của ông Trump – người trong nhiều tháng qua khẳng định ông mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ hôm 3-11, cáo buộc bầu cử có gian lận. Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi các thành viên Dân chủ hàng đầu kêu gọi bãi nhiệm ông sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.    

Nguồn: Tổng hợp – TH: THPL

Cùng chuyên mục