Phải nộp gần 150 tỉ đồng, Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự

Phải nộp gần 150 tỉ đồng, Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự

( THPL) - Liên quan đến thông tin Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn vừa bị Cục Thuế TP HCM xử phạt và truy thu thuế với số tiền gần 150 tỉ đồng do vi phạm về thuế. Luật sư - tiến sĩ Bùi Quang Tín Đoàn Luật TP HCM cho hay, chủ doanh nghiệp có thể thỏa thuận với Người lao động các khoản chi trả thu nhập sao cho hai bên đều có lợi về thuế.Chia sẻNguồn: Người lao động

Phải nộp gần 150 tỉ đồng, Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự

Công ty Nguyễn Kim đang có văn bản xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính sẽ xem xét lại việc xử phạt và truy thu thuế. Ảnh: Tấn Thạnh

Cụ thể, doanh nghiệp nhận ủy quyền kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động nhưng chỉ kê khai thu nhập tiền lương chính thức, còn các thu nhập khác như tiền thưởng, tiền lương làm ngoài giờ vẫn thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng lại đưa vào chi phí hoạt động.

Luật sư - tiến sĩ Bùi Quang Tín Đoàn Luật TP HCM cho hay, chủ doanh nghiệp có thể thỏa thuận với Người lao động các khoản chi trả thu nhập sao cho hai bên đều có lợi về thuế.

Ông Tín cho biết, "Trường hợp của siêu thị Nguyễn Kim, ngoài thu nhập từ lương, nếu doanh nghiệp có kê khai thu nhập làm thêm nhưng trên thực tế người lao động không nhận các khoản thu nhập đó thì phải chờ ý kiến phản hồi của siêu thị Nguyễn Kim mới đánh giá được doanh nghiệp này có hành vi trốn thuế hay không”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết, qua thanh tra Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim, cơ quan thuế phát hiện nhiều khoản thu nhập trả cho người lao động lẽ ra doanh nghiệp này phải khấu trừ từ đầu nguồn. Thế nhưng, việc này không được thực hiện. Tuy nhiên, daonh nghiệp này vẫn thể hiện thu nhập của nhân viên trên sổ sách kế toán, không có hành vi che giấu, giả mạo hay để ngoài sổ sách.

Do vậy, căn cứ vào Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Cục Thuế TP HCM phải ra quyết định truy thu thuế và xử phạt kê khai sai chứ không xử lý về tội trốn thuế nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. "Hiện siêu thị Nguyễn Kim đang có văn bản xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính và nếu 2 cơ quan này có ý kiến khác thì Cục Thuế TP HCM sẽ xem xét lại việc xử phạt và truy thu thuế". 

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật