Đang tải

Phải xử lý nơi tự ý đặt ra các quy định phòng dịch riêng trái hướng dẫn

Audio THPL
28-01-2022 19:33

(THPL) - Thủ tướng lưu ý, nơi nào tự ý đặt ra các quy định, yêu cầu riêng trái với quy định, hướng dẫn chung thì các bộ ngành phải kiểm tra, xử lý.

Ngày 28/1, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 thảo luận và hoàn chỉnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh, với các kinh nghiệm được đúc rút, nước ta đã bản lĩnh, bình tĩnh hơn để xử lý các vấn đề dịch bệnh. Đồng thời, nhấn mạnh tinh thần mở cửa trở lại khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố kế hoạch mở cửa trường học và du lịch với tinh thần mở cửa sớm nhất có thể.

Chia sẻ về giai đoạn trước đây, người đứng đầu Chính phủ cho rằng khi chưa có đủ vaccine thì buộc phải áp dụng biện pháp hành chính. Điều này gây ảnh hưởng tới nhiều hoạt động kinh tế - xã hội. Đến nay, khi đã đạt độ bao phủ vaccine, đúc kết được kinh nghiệm chống dịch, cần mạnh dạn, tự tin mở cửa trở lại. Thủ tướng nhấn mạnh, trong khó khăn, không có giải pháp hoàn hảo mà chỉ có giải pháp tối ưu, nếu cứ chờ đợi sẽ lỡ nhịp phát triển.

Thủ tướng quán triệt chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm quy định về quản lý hoạt động đi lại của người dân trong dịp Tết theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng. Với những nơi tự ý đặt quy định, yêu cầu riêng trái với hướng dẫn chung, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành kiểm tra, xử lý. Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp, tham gia đón người dân từ các nơi trở về an toàn, không ngăn sông cấm chợ.

Về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, người đứng đầu Chính phủ nhắc bộ, ngành liên quan tiếp tục đóng góp ý kiến để hoàn thiện với mục tiêu phục hồi nhanh, phát triển bền vững.

Lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa xuân xuyên Tết, khẩn trương mua vaccine để tiêm cho trẻ 5-12 tuổi; chủ động hơn trong vấn đề thuốc điều trị và các sinh phẩm y tế để sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu hơn có thể xảy ra.


Nguồn: Chính Phủ - Clip: THĐT, VTC, VTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục