Pháp, Đức hạ lệnh “đóng cửa” trước làn sóng COVID-19 thứ hai

29-10-2020 13:38

(THPL)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel ra lệnh “đóng cửa” đất nước khi làn sóng COVID-19 đe dọa càn quét châu u trước mùa đông năm nay.

Mới đây, Pháp và Đức Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều đã ra lệnh "đóng cửa" trước nguy cơ xảy ra làn sóng tiếp theo của đại dịch COVID-19, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang dần trở nên nghiêm trọng tại khu vực châu Âu.

 Ông Macron phát biểu ngày 28-10 cho biết, “Virus đang lan truyền với tốc độ mà ngay cả dự báo tồi tệ nhất cũng không thể lường trước được. Chúng tôi bị nhấn chìm bởi tốc độ lây lan của chủng virus này” . Tổng thống Pháp cũng nhận định: “Chúng ta đều đang đối mặt với cùng một vấn đề: chuẩn bị đón đầu làn sóng dịch bệnh thứ hai, thứ mà chúng ta biết sẽ nguy hiểm hơn lần càn quét trước. Tôi đã quyết định chúng ta cần phải thực hiện đóng cửa để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh này”.

Các biện pháp an toàn của Pháp sẽ có hiệu lực kể từ ngày 30-10. Theo đó, người dân Pháp sẽ được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp mua đồ dùng thiết yếu, sử dụng dịch vụ y tế hoặc tập thể dục tối đa một giờ mỗi ngày. Họ vẫn sẽ được đi làm nếu công việc đó không thể làm tại nhà và các trường học vẫn sẽ được mở cửa.

Tương tự Pháp, Đức sẽ đóng cửa các quán bar, nhà hàng và nhà hát kể từ ngày 2 đến ngày 30-11. Các trường học tại Đức vẫn sẽ mở cửa và các cửa hàng vẫn được phép hoạt động với những quy định nghiêm ngặt về việc ra vào.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ. Trước đó chúng ta vẫn có thể kiểm soát được tình hình, nhưng với tốc độ lây lan như hiện tại, hệ thống y tế của chúng ta sẽ nhanh chóng quá tải trong vòng vài tuần”.

Tại thời điểm hiện tại, số ca nhiễm COVID-19 của Pháp đã tăng trên 30.000 ca mỗi ngày. Đức được xem là quốc gia ít chịu ảnh hưởng hơn các quốc gia châu Âu khác cũng đã chứng kiến sự gia tăng của các ca nhiễm theo cấp số nhân.


Nguồn: Tổng hợp – Video: TTXVN - TH: THPL

Cùng chuyên mục