Pháp nêu điều kiện rút quân khỏi Syria

Pháp nêu điều kiện rút quân khỏi Syria

(THPL) - Khi được hỏi về các bước mà các lực lượng Pháp dự định áp dụng sau khi Mỹ rút quân, người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp giải thích rằng cuộc hòa đàm chính trị ở Syria sẽ là điều kiện tiên quyết cho sự rút quân của Pháp.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Phát biểu trong chương trình La Matinale trên kênh C-News ngày 10/1, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết các lực lượng Pháp có kế hoạch rút khỏi Syria ngay khi thấy giải pháp chính trị ở nước này. Đây là phát ngôn mới nhất của phía quân đội Pháp về tình hình Syria, sau khi Mỹ nêu ý định rút quân khỏi nước này.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cam kết sẽ rút binh sĩ Pháp khỏi Syria ngay sau khi nhìn thấy giải pháp chính trị cho xung đột Syria.

“Chúng tôi hiện diện ở Iraq và ở cả Syria nhưng rất ít, chủ yếu để hỗ trợ người Mỹ. Giờ Mỹ tuyên bố rút đi, chúng tôi chẳng còn lý do nào để ở lại. Khi tiến trình hòa giải chính trị ở Syria bắt đầu, chúng tôi sẽ rút đi ngay” – Ngoại trưởng Le Drian ngày 10/1 nói với đài C-News (Pháp).

Theo ông Le Drian, Nga là bên phải chịu trách nhiệm về mặt chính trị để Syria có thể có được một giải pháp chính trị, chứ không phải giải pháp quân sự nhằm tránh sử dụng vũ khí hóa học.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp đưa ra sau khi Bộ trưởng Pháp về các vấn đề châu Âu Nathalie Loiseau hôm 20/12/2018 cho biết Paris vẫn sẽ tham gia cùng liên quân trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, các cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho đã gặp các chiến binh người Kurd đại diện cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vốn do Mỹ bảo trợ. Phía Paris khẳng định với lực lượng người Kurd rằng Pháp sẽ tiếp tục ủng hộ họ.

Hôm 23/12/2018, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ đã bắt đầu rút binh sĩ khỏi Syria, song điều đó không có nghĩa cuộc chiến chống IS của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chấm dứt.

TH - Anh Khoa Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật