Phát hiện hàng loạt sai phạm tại 23 dự án ở Khu kinh tế Dung Quất

Audio THPL
27-11-2021 08:57

(THPL)- Ngày 26/11, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ký ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn từ năm 2007-2021. Trong đợt thanh tra này, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi thực hiện với 23 dự án có vốn ngoài ngân sách.

Trong số 23 dự án được thanh tra có 5 dự án đã cấp chủ trương đầu tư, chưa có quyết định giao đất thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Kết quả thanh tra nhóm dự án này cho thấy, Ban quản lý đã thực hiện thủ tục đặc cách đối với 3 dự án dẫn đến không thực hiện theo thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất… không đúng quy định.

Kết quả thanh tra cho thấy ban quản lý thực hiện thủ tục đặc cách theo thông báo ngày 28/4/2016 dẫn đến không thực hiện theo thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất… không đúng quy định pháp luật. 4 dự án đã cấp chủ trương đầu tư, đang thực hiện giải phóng mặt bằng một phần, chưa có quyết định giao đất để thực hiện dự án khu dân cư, khu đô thị. 

Trong số này, 3 dự án ban quản lý cấp chủ trương đầu tư thực hiện thủ tục đặc cách theo thông báo ngày 28/4/2016. Một dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai nhưng đã thi công san lấp và xây dựng công trình nhà điều hành, ban quản lý phát hiện vi phạm nhưng không lập thủ tục xử lý vi phạm.

9 dự án đã cấp chủ trương đầu tư, thực hiện thủ tục đất đai nhưng chậm tiến độ là trung tâm điều hành xe buýt Mai Linh - Dung Quất, dự án trạm xăng dầu Bình Hòa, dự án trung tâm thương mại và dịch vụ Phú Trường, dự án bến số 2 Cảng tổng hợp Dung Quất, dự án kho ngầm chứa xăng dầu tại Khu kinh tế Dung Quất... 

Ngoài ra, còn có 5 dự án thực hiện chậm tiến độ khác cho thấy ban quản lý đã buông lỏng quản lý, để kéo dài thời gian thu hồi đất gây khó khăn cho việc xử lý về sau, cấp giấy chứng nhận đầu tư không đúng quy định, thiếu trách nhiệm trong quản lý dự án, không lấy ý kiến các cơ quan đối với dự án ở khu vực biên giới biển liên quan đến an ninh quốc phòng…

Theo kết quả thanh tra với 23 dự án, chủ đầu tư đều có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng nhưng ban quản lý không phát hiện và phát hiện nhưng không kịp thời lập thủ tục xử lý theo thẩm quyền. Việc này, có trách nhiệm lớn của ban quản lý khi không hoàn thành hoặc có biểu hiện buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ.


Nguồn: Báo Phụ nữ

Cùng chuyên mục