Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi

26-03-2019 17:44 4,256

(THPL) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học nghiên cứu thực địa rừng mưa nhiệt đới khu vực đông nam Guinea và tây bắc Liberia đã tìm thấy ba con rắn Stiletto, tuy nhiên loại rắn với chiếc răng nanh kì dị này trước đây khoa học chưa từng đề cập đến.

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi

Theo đó, loại rắn này được xác định thuộc họ Rắn lục. Với những chiếc răng nanh hướng ra từ hai bên miệng, chúng có thể dễ dàng sử dụng những chiếc ngòi nọc độc này để tấn công con mồi từ một góc hiếm mà không cần mở miệng.

Nhóm rắn này còn được gọi là rắn Mole hoặc rắn hang. Do có cấu tạo vật lý đặc biệt mà người ta không thể khống chế chúng bằng cách giữ chặt phía sau đầu như các loại rắn khác.

Trong khi phần lớn những con rắn hang không chứa nọc độc đủ để gây chết người, thì số còn lại cũng chứa nọc độc có thể gây hoại tử mô nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến mất ngón tay.

Các nhà khoa học đã quyết định đặt tên loài này là Atractaspis branchi hay rắn Branch’s stiletto, nhằm tưởng nhớ và vinh danh giáo sư William Branch, nhà động vật học người Nam Phi đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu bò sát châu Phi.

Loài rắn này được tìm thấy bởi nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Mark-Oliver Roedel dẫn đầu thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Berlin. Các nhà khoa học cũng cho biết, rắn Branch’s stiletto là một động vật đặc hữu chỉ xuất hiện tại các khu vực hoang sơ trong rừng mưa nhiệt đới và các rìa rừng rậm ở phía tây rừng Thượng Guinea - một nơi nổi tiếng với hệ động thực vật độc đáo và đa dạng.

Các nhà nghiên cứu chia sẻ, “Việc phát hiện thêm một loại rắn hang mới đặc hữu tại khu vực phía tây rừng Thượng Guinea cũng không có gì quá bất ngờ. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu sâu thêm về phạm vi hoạt động của loại rắn này, đồng thời thu thập thêm thông tin về nhu cầu sinh thái và các đặc tính sinh học khác của chúng”.

TH- Thành Vinh

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật