Phát minh một loại da điện tử có khả năng tự phục hồi

24-03-2019 07:17 25,896

(THPL) - Theo nghiên cứu được xuất bản trên báo Science Advances, thiết bị này về cơ bản là một cuộn phim mỏng được tích hợp cảm biến có khả năng đo đạc áp lực, nhiệt độ và độ ẩm.

Nhằm đạt được mục tiêu làm các thiết bị điện tử thân thiện hơn với môi trường, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra một loại Da điện tử biến tay thành điện thoại có thể tái chế hoàn toàn. Chưa hết, loại Da điện tử này còn có khả năng tự phục hồi nếu bị xé nhỏ ra thành nhiều mảnh.

Tấm phim này được làm từ 3 vật liệu thông thường kết hợp với nhau và thêm các hạt nano bạc: khi Da điện tử này bị cắt làm đôi, đổ hợp chất kia vào "vết thương" sẽ cho phép nó tự liền lại bằng cách tái tạo liên kết hóa học giữa hai mảnh. Nhờ vậy mà cấu trúc được hồi phục và tấm da điện tử này sẽ lại tốt như mới.

Nếu như nó bị hỏng đến mức không thể nào sửa được nữa, thì chỉ cần nhúng nó vào dung dịch khiến nó tan chảy ra hoàn toàn, rồi dùng chất lỏng kia để làm tấm da mới là xong. Trong tương lai, loại Da điện tử này có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất các bộ phận giả, robot…

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục