Phe Cộng hòa bác nghị quyết công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử

Audio THPL
09-12-2020 16:59

(THPL)- Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã bác bỏ một nghị quyết công nhận ứng viên Joe Biden là Tổng thống Mỹ đắc cử.

Ngày 8/12, Ủy ban liên hiệp về nghi lễ nhậm chức của Quốc hội Mỹ, gồm các lãnh đạo phe đa số và thiểu số của đảng Cộng hòa, Dân chủ ở Hạ viện và Thượng viện đã tiến hành phiên họp kín. Trong cuộc họp, lãnh đạo phe đa số của đảng Dân chủ tại Hạ viện Steny Hoyer, đề xuất chuẩn bị lễ nhậm chức cho ông Joe Biden, người được dự báo thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. 

Tuy nhiên, cả ba nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa, gồm lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ Roy Blunt và lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy đã bỏ phiếu chống để bác bỏ nghị quyết công nhận ông Joe Biden thắng cử. Ở chiều ngược lại, các nghị sĩ đảng Dân chủ gồm thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ông Steny Hoyer đã bỏ phiếu ủng hộ. Ngay sau đó, ông Hoyer đưa ra một tuyên bố chỉ trích quan điểm của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa. 

Trong cuộc họp báo sau cuộc bỏ phiếu, ông Hoyer đã chỉ trích phe Cộng hòa “đe đọa đến nền dân chủ và làm suy yếu niềm tin của người dân vào hệ thống bầu cử”. “Mức độ phủ nhận kết quả bầu cử của đảng Cộng hòa thật đáng kinh ngạc”, ông Hoyer nói. 

Đáp lại phát ngôn của đại diện phe Dân chủ, thượng nghị sĩ Roy Blunt khẳng định rằng đảng Cộng hòa sẽ không chấp nhận đề nghị của ông Hoyer và công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử trước khi kết quả chính thức được đưa ra. Các thành viên đảng Cộng hòa đưa ra quyết định trong bối cảnh ít nhất một vụ kiện tranh chấp bầu cử đang được trình lên Tòa án Tối cao Mỹ.    

Nguồn: CAND- Clip: VTC- TH: THPL

Cùng chuyên mục