Phi hành gia NASA chế biến bánh tacos từ ớt trồng trên không gian

Audio THPL
04-11-2021 11:41

(THPL)- Phi hành gia Megan McArthur của NASA đã sử dụng những quả ớt lần đầu tiên trồng được ngoài không gian để làm bánh tacos. Đây là một loại bánh truyền thống của người Mexico, trong đó có thịt bò fajita, cà chua và atiso.

Các phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vừa thu hoạch vụ ớt đầu tiên và dùng ớt đó làm món bánh tacos "mang tầm vũ trụ".

Theo trang Daily Mail (Anh), NASA cho biết các nhà khoa học đã trồng và thu hoạch thành công ớt xanh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để phục vụ thí nghiệm Plant Habitat-04. Thí nghiệm liên quan đến việc phân tích vi khuẩn nhằm nâng cao hiểu biết về sự tương tác giữa thực vật và vi sinh vật trong không gian. Đồng thời, thí nghiệm này cũng giúp các phi hành gia đánh giá về  hương vị, kết cấu và dinh dưỡng của những quả ớt đầu tiên được trồng trong không gian.

Từ tháng 7/2021 các phi hành gia đã trồng giống ớt “Española cải tiến” ngon có tiếng ở Thung lũng Hatch ở New Mexico trên ISS. Đây là giống ớt lai giữa ớt Chile Sandia trồng ở vùng New Mexico và ớt Chile landrace thường được trồng ở phía bắc bang này.

Hầu hết ớt Hatch được ăn khi chúng còn xanh, nhưng Espanola cải tiến là một trong số ít loại ớt “được tiêu thụ thường xuyên trong cả giai đoạn xanh và chín của quá trình phát triển của ớt”, NASA cho biết. Trồng ớt trên trong không gian là “một trong những thí nghiệm thực vật thách thức nhất từ trước đến nay”.

Ban đầu, NASA đã xem xét việc trồng ớt Hatch trên Trạm vũ trụ quốc tế. Không giống như ớt Hatch, mọc ở sa mạc, ớt Española thường mọc ở độ cao hơn và có thời gian sinh trưởng ngắn hơn. Do vậy, chúng thích hợp hơn để trồng và thu hoạch trong không gian.


Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục