Philippines bắt đầu gửi trả 69 container rác thải về Canada

01-06-2019 07:32

(THPL) - Chính phủ Philippines làm đúng lời hứa trả về toàn bộ 1.500 tấn rác thải mà tàu Canada đưa đến nước này, kết thúc vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước kéo dài gần 6 năm qua.


Sau nhiều năm tranh cãi kéo dài giữa Philippines và Canada về vấn đề rác thải, mới đây giới chức Philippines vừa xác nhận thông tin: ngày 31/5, chiếc tàu hàng chở 69 kiện rác thải đã bắt đầu hành trình kéo dài 1 tháng tới Vancouver, Canada. Động thái này được nhiều người hi vọng sẽ giải quyết hoàn toàn bất đồng giữa 2 nước, bắt nguồn từ việc 69 container rác thải bị phía Canada xuất nhầm sang Philippines cách đây 5 năm.

Wilma Eisma, lãnh đạo cảng biển tại vịnh Subic, ngày 31/5 xác nhận 69 container rác thải có tải trọng 2.400 tấn đã được chuyển lên tàu hàng M/V Bavaria. Quá trình chất hàng diễn ra xuyên đêm. Tàu sẽ bắt đầu chuyến hải trình dài 20 ngày, quá cảnh tại Đài Loan trước khi đến thành phố cảng Vancouver của Canada.

Tại vịnh Subic, nhiều nhà hoạt động môi trường đến ăn mừng chiến thắng với biểu ngữ: “ không phải là bãi rác”. Bà Eisma đánh giá việc trả lại thành công rác thải nước ngoài đã chấm dứt “một chương nhơ bẩn trong lịch sử” của Philippines.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin cũng đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân “lời chào tạm biệt” 69 container rác thải.

Ở chiều ngược lại, giới chức Canada khẳng định hai nước luôn phối hợp sát sao để giải quyết vấn đề này. Bộ trưởng Môi trường Catherine McKenna hoan nghênh thông báo Philippines đã gửi trả 15.000 tấn rác thải, khẳng định tôn trọng cam kết giữa hai nước.

Số rác thải từ Canada được chuyển đến Philippines được khai báo là rác thải nhựa có thể tái chế. Tuy nhiên, số rác này phần lớn là rác gia dụng và đồ điện. Chúng được luân chuyển qua hai cảng biển của Philippines trong những năm 2013, 2014.

Chính phủ Canada trong một thời gian dài từ chối xác nhận vấn đề này. Trong vụ kiện năm 2018, tòa trọng tài quốc tế đã ủng hộ yêu cầu của Philippines và kết luận Canada cần nhận trách nhiệm. Tổng thống  còn cảnh báo sẵn sàng cho tàu chở toàn bộ số rác đổ xuống bất kỳ nơi nào thuộc lãnh hải Canada.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã xin gia hạn việc tiếp nhận rác đến cuối tháng 6. Chỉ đến khi ông Duterte tuyên bố Philippines sẽ tự thuê tàu hàng chở rác, mâu thuẫn giữa hai nước mới được giải quyết xong.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng Hợp - Video:CGTN

Cùng chuyên mục