Đang tải

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đôn đốc tiến độ các dự án tại Cần Thơ

Audio THPL
16-05-2022 16:15

(THPL) – Dự án đầu tư xây dựng mới bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ thuộc dự án nhóm A, công trình y tế cấp I, quy mô 500 giường; xây dựng tại khu đô thị hai bên đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Bình, quận Ninh Kiều.

Ngày 16/5, Đoàn công tác của Chính phủ do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi kiểm tra tiến độ một số công trình tại thành phố Cần Thơ, nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Theo đó, đoàn đã đến kiểm tra dự án xây dựng tuyến đường nối Cách Mạng Tháng Tám – Đường tỉnh 918 thuộc Dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị và dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ quy mô 500 giường.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Cần Thơ đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công các công trình; tập trung giải ngân nguồn vốn đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm mang tính đột phá để phát triển thành phố cũng như tạo sức lan toả để phát triển kinh tế, xã hội của toàn vùng.

Đối với Dự án Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, dự án này rất quan trọng và ý nghĩa với thành phố Cần Thơ cũng như các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, tiến độ xây dựng bệnh viện đã hoàn thành hơn 80%, còn trang thiết bị vẫn đang bị vướng mắc bởi nhiều yếu tố. 

Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viên Ung Bướu thành phố Cần Thơ có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng; trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Hungary là gần 1.400 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Sở Y tế Cần Thơ và thời gian thực hiện từ năm 2015-2022. Còn dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám – Đường tỉnh 918 có tổng mức đầu tư hơn 322 triệu USD gồm vốn vay, vốn viện trợ không hoàn lại và vốn đối ứng.

Phó Thủ tướng đề nghị UBND thành phố Cần Thơ quan tâm đến công trình này bởi chỉ còn 6 tuần nữa là đến hạn trong khi điều chỉnh hoặc là ký mới hiệp định vay thì hết sức phức tạp. Do vậy, thành phố cần nhanh chóng phối hợp với các bộ, ngành để liên hệ với phía Hungary nhằm thống nhất, giải quyết dứt điểm mọi vướng mắc.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về dự án này, ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, dự án gặp một số vấn đề như phát sinh chi phí lưu kho bãi của 71 container hàng hóa vật liệu và gạch ốp lát do chậm trễ trong việc thông quan thời gian qua. 

Liên danh Nhà thầu EPC đề nghị điều chỉnh tỷ lệ 50% hàng hóa xuất xứ các trang thiết bị y tế chuyên dùng so với hợp đồng đã được ký kết nên phát sinh các thủ tục đầu tư… Tuy nhiên, thời gian thực hiện dự án theo Hiệp định đã được ký kết sẽ kết thúc vào ngày 11/7/2022. Do đó, thành phố Cần Thơ đề xuất điều chỉnh thời gian trong Hiệp định vay đến ngày 11/7/2025 để đảm bảo thời gian hoàn thành dự án.


Nguồn: TTXVN – Clip: THTP Cần Thơ - TH: THPL

Cùng chuyên mục